บึ้ม!เบรุตคร่าเกิน100ศพ


เพิ่มเพื่อน    

  เกิดเหตุระเบิดวินาศสันตะโรที่ท่าเรือในกรุงเบรุตของเลบานอนเมื่อเย็นวันอังคาร คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 100 ศพ บาดเจ็บหลายพันคน แรงระเบิดสร้างความเสียหายครึ่งเมือง ต้นตอมาจากปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตันที่เก็บไว้ในโกดัง นายกฯ ลั่นหาตัวคนรับผิดชอบต้องชดใช้

    รายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 5 สิงหาคม หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีของกรุงเบรุต หน่วยกาชาดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นมากกว่า 100 คนแล้ว บาดเจ็บอีกประมาณ 4,000 คน และน่ากลัวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงกว่านี้มาก
    ต้นตอของระเบิดเกิดจากไฟไหม้ทำให้ปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตันในโกดังหลังหนึ่งระเบิด เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.เศษ ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (22.00 น.วันเดียวกันของไทย) ระเบิดเกิดขึ้นติดกัน 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 นั้นก่อลูกไฟสีส้มขนาดมโหฬาร แล้วตามด้วยคลื่นกระแทกส่งแรงดันทำลายล้างอาคารบ้านเรือนในรัศมีหลายร้อยเมตร และทำให้กระจกตามอาคารที่ไกลออกไปหลายกิโลเมตรแตกกระจาย
    ความรุนแรงที่เทียบเท่าแผ่นดินไหวขนาด 3.3 รู้สึกได้ทั่วประเทศ และยังรับรู้ได้ไกลถึงเกาะไซปรัส ห่างออกไป 240 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หลายคนเปรียบเทียบแรงระเบิดครั้งนี้กับระเบิดปรมาณูหรือแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ทำให้อาคารบ้านเรือนพังราบ
    ประธานาธิบดีมิเชล อูน กล่าวว่า แอมโมเนียมไนเตรทที่ใช้ทำปุ๋ยและระเบิด น้ำหนัก 2,750 ตัน ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือแห่งนี้มานาน 6 ปีโดยไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นเรื่องที่ "ยอมรับไม่ได้" เขาเรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีในวันพุธ
    เจ้าหน้าที่เลบานอนไม่ได้เปิดเผยว่าต้นเหตุของระเบิดมาจากอะไร แต่รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงและสื่อว่าต้นตอเกิดจากการเชื่อมโลหะปิดรูของโกดัง
    มาร์วัน อาบุด ผู้ว่าราชการเบรุต เผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธว่า ระเบิดครั้งนี้ทำให้ประชาชนไร้ที่อยู่ 250,000-300,000 คน สร้างความเสียหายเกินครึ่งเมืองเป็นมูลค่า 3,000-5,000 ล้านดอลลาร์
    จามัล อิตานี นายกเทศมนตรีเบรุต กล่าวระหว่างตรวจสภาพความเสียหายเมื่อวันพุธว่าเหมือนกับสมรภูมิ เขาประเมินความเสียหายว่าสูงหลายพันล้านดอลลาร์ ส่วนจอร์จ เคตตานี หัวหน้าหน่วยงานกาชาดเลบานอน กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือการทำลายล้างครั้งมโหฬาร มีผู้ประสบภัยและคนบาดเจ็บล้มตายอยู่ทั่วทุกแห่ง
    ระเบิดครั้งใหญ่นี้ชวนให้นึกถึงสงครามกลางเมืองของเลบานอนระหว่างปี 2518-2533 ที่ชาวเลบานอนต้องทนกับกระสุนปืนใหญ่, ระเบิดรถยนต์ และการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ชาวบ้านหลายคนเข้าใจว่ากำลังเกิดแผ่นดินไหว ผู้บาดเจ็บที่ตกใจและสับสนร้องไห้คร่ำครวญขณะค้นหาญาติตามท้องถนนและโรงพยาบาล
    นายกฯ ฮัสซัน ดีอับ กล่าวกับประชาชนว่า จะต้องมีคนรับผิดชอบกับเหตุระเบิดนองเลือดที่โกดังอันตรายครั้งนี้ "พวกที่รับผิดชอบจะต้องชดใช้"
    ระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้น 3 วันก่อนหน้าที่ศาลในกรุงเฮกจะมีคำพิพากษาผู้ต้องสงสัย 4 รายสมาชิกกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ที่เป็นมุสลิมชีอะห์ ในคดีวางระเบิดรถยนต์ลอบสังหารอดีตนายกฯ ราฟิก อัลฮาริรี เมื่อปี 2548 ซึ่งทำให้มีคนตายด้วยอีก 21 ราย สถานที่เกิดเหตุอยู่ริมชายฝั่งน้ำห่างจากจุดที่เกิดระเบิดเมื่อวันอังคารราว 2 กิโลเมตร
    เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่า อิสราเอลซึ่งทำสงครามกับเลบานอนหลายครั้ง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับระเบิดครั้งนี้ และอิสราเอลพร้อมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและด้านการแพทย์ อิหร่านที่เป็นชีอะห์และหนุนหลังฮิซบุลเลาะห์ก็เสนอให้ความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นสุหนี่และเป็นคู่ปรับของอิหร่าน ส่วนกาตาร์และอิรักระบุว่าจะส่งโรงพยาบาลสนามมาช่วยเหลือแบ่งเบาการรักษาผู้บาดเจ็บที่มีจำนวนมาก
    วันเดียวกัน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่อาจอยู่ในสภาวะเสียขวัญ หากคนไทยที่อาศัยอยู่ในเลบานอนขณะนี้ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีเขตอาณาครอบคลุมประเทศเลบานอนได้ ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศพร้อมให้ความช่วยเหลือกับทางการเลบานอนอย่างเต็มที่ หากได้รับการร้องขอ ทั้งการจัดส่งพลาสมา หรือเวชภัณฑ์ ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว
    ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นสาเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในเลบานอนว่า ปัจจุบันการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรท เป็นสารเคมี ซึ่งถือว่าอยู่ในบัญชียุทธภัณฑ์ อยู่ในความควบคุมของกระทรวงกลาโหม ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์เป็น 2530 โดยกรมการอุตสาหกรรมทหารจะต้องมีกรรมวิธีการขอนำเข้า และเราไม่ได้สั่งแอมโมเนียมไนเตรทจากประเทศนี้ ซึ่งไทยมีมาตรการดูแลที่เข้มงวดดีอยู่แล้ว.
   


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'