'เนติวิทย์' ค้านจุฬาฯย้ายรูปวีรชนตุลา ถ้ากราบไหว้ไม่เหมาะแล้วทำไมต้องมี 'อนุสาวรีย์ ร.5'


เพิ่มเพื่อน    

6 ส.ค.63 - จากกรณีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปลดรูปนายสมเด็จ วิรุฬหผล นิสิตปีที่ 1 สละชีวิตจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ออกจากห้องที่ทำการสโมสรนิสิตเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ หลังจากตั้งอยู่นานกว่า 40 ปี

ล่าสุด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า คณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ออกมาชี้แจงแล้วว่า เอารูปพี่สมเด็จออกเพราะมีคนมากราบไหว้บูชา ทำไม่เหมาะสม แต่นี่เป็นการแก้ปัญหาแบบตื้นๆ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รูปพี่สมเด็จที่ติดมาตั้งแต่ตั้งคณะเลย แต่อยู่ที่กิจกรรมและวัฒนธรรมในคณะในระยะหลังต่างว่าส่งเสริมอะไรถึงทำให้นิสิตไปทำแบบนั้น คณะส่งเสริมการคิดแค่ไหน ร.5 เลิกหมอบคลาน แต่คนก็ยังไปหมอบ เราไม่ต้องเอาอนุสาวรีย์ของพระองค์ออกไปหรือ

"ถ้าใช้ตรรกะเดียวกับคณบดีเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่อ้างว่ามีรูปติด นิสิตมาไหว้ ดูไม่เหมาะสม ควรเอาภาพออก ร.5 ซึ่งทรงเลิกหมอบกราบ แต่คนยังมาหมอบกราบรูปปั้นท่านอยู่ อนุสาวรีย์ก็ควรถูกรื้อถอนออกหรือ ภาพผิดหรือการจัดการเรียนการสอนและส่งเสริมความคิดในคณะผิดกันแน่"นายเนติวิทย์ กล่าว

นายเนติวิทย์ กล่าวอีกว่า นายสมเด็จ วิรุฬหผล คือนักต่อสู้คนหนึ่งที่ถูกบังคับให้สูญหายอีกครั้ง ถือเป็นเรื่องน่าละอาย คณบดีโปรดพิจารณาใหม่เถอะครับ พี่สมเด็จเป็นความภาคภูมิใจไม่ใช่แค่ของคณะ แต่ของมหาวิทยาลัย และของนิสิตจุฬาฯทุกคนด้วย #saveพี่สมเด็จ 

ด้าน รศ.ดร.สิทธิเดช พงศ์กิจวรสิน คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่มีนิสิตบางท่านได้แสดงความกังวลใจเรื่องที่คณะฯ นำรูปพี่สมเด็จออกจากห้องสโมสรนิสิตนั้น ผมขอชี้แจงการดำเนินการว่า คณะฯ ไม่มีวัตถุประสงค์ใดๆในการลบหลู่หรือบิดเบือนประวัติศาสตร์ เพียงแต่ต้องการให้มีการระลึกถึงเรื่องราวของพี่สมเด็จในทางที่ถูกต้องเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมา ผมได้รับคำทักท้วงจากหลายท่านว่าการตั้งรูปของพี่สมเด็จในห้องสโมสรแล้วมีนิสิตมากราบไหว้บูชารูปในลักษณะนี้เป็นการไม่เหมาะสม และคณะควรปรับปรุงให้มีการระลึกถึงคุณความดีในรูปแบบที่เหมาะสมมากขึ้น

ผมจึงได้พูดคุยกับอาจารย์บางส่วน ตัวแทนนิสิต และครอบครัวของพี่สมเด็จถึงแนวคิดดังกล่าว และได้ข้อสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่า ควรจัดกิจกรรมให้มีการระลึกถึงเรื่องราวของพี่สมเด็จในรูปแบบอื่น เช่น การจัดกิจกรรมวิชาการประจำปีหรือการจัดทำรางวัลเพื่อการระลึกถึงในลักษณะอื่นๆ และจะเรียบเรียงและถ่ายทอดเรื่องราวของพี่สมเด็จไว้ในบริเวณที่เหมาะสมกว่าในปัจจุบัน โดยคณะจะทำพิธีการส่งมอบรูปคืนให้กับครอบครัวของพี่สมเด็จในโอกาสที่เหมาะสมต่อไปครับ


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน