'พาณิชย์' เร่งผลักดันตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ยกระดับร้านอาหารไทย


เพิ่มเพื่อน    


7 ส.ค. 2563 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ว่า ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปดำเนินการผลักดันธุรกิจร้านอาหารของไทยที่อยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ให้สมัครเข้าพิจารณาเพื่อขอใช้ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าจะให้มีถึง 2,000 ร้านค้าทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่มีร้านอาหารได้รับตราสัญลักษณ์ไปแล้ว 987 ร้าน เพราะตราสัญลักษณ์นี้ จะช่วยรับประกันร้านว่าเป็นร้านที่จำหน่ายอาหารรสชาติไทยแท้ ใช้วัตถุดิบคุณภาพ รสชาติดี อร่อย ผู้บริโภคมั่นใจได้

“ปัจจุบัน มีร้านอาหารไทยทั่วประเทศที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จำนวน 987 ร้าน หารแล้วเหลือ 10 ร้านกว่าๆ ต่อจังหวัด ซึ่งยังเพิ่มได้อีกมาก อย่างจังหวัดนครราชสีมา มี 32 อำเภอ แค่เพิ่มร้านละอำเภอ ก็ได้อีกมาก ต้องเข้าไปสนับสนุนให้มีเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างประเทศ และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านอาหาร”นายวีรศักดิ์กล่าว

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ในปี 2563 นี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เปิดรับสมัครร้านอาหารเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเพื่อใช้ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT มีร้านอาหารทั่วประเทศสมัครเข้ารับการคัดเลือกกว่า 500 ร้านค้า โดยมีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Thai SELECT CLASSIC จากการคัดเลือกของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและทรงคุณวุฒิทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น สถาบันอาหาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี วิทยาลัยดุสิตธานี และกรรมการผู้ตัดสินจากรายการเชฟกระทะเหล็ก จำนวน 207 ร้าน  

สำหรับร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์ จะต้องมีคุณสมบัติ คือ มีรายการอาหารไทยในร้านไม่น้อยกว่า 80% มีกรรมวิธีการปรุงตามมาตรฐานของไทย ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงของไทย มีรสชาติและคุณภาพอาหารยอดเยี่ยม ตกแต่งร้านสวยงาม และบริการเป็นเลิศ โดยมีสัญลักษณ์ 3 ประเภท คือ 1.Thai SELECT PREMIUM เป็น Thai SELECT SIGNATURE จะต้องได้รับ 90 คะแนนขึ้นไป 2.Thai SELECT เป็น Thai SELECT CLASSIC ได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และ 3.Thai SELECT UNIQUE ได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และต้องมีเมนูอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น

ทั้งนี้ ปัจจุบันร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ทั้งหมด 987 ร้านนั้น แบ่งเป็น Thai SELECT SIGNATURE จำนวน 10 ร้าน Thai SELECT CLASSIC 906 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE 71 ร้าน
อย่างไรก็ตาม ผลจากการที่ประเทศไทยและทั่วโลก ต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารของไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยมีข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ธุรกิจมูลค่าการค้าของธุรกิจร้านอาหารปี 2563 จะอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท ลดลง 9.7-10.6% จากปีที่ผ่านมา ถือเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 8 ปี


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'