เพื่อไทย เตือนนายกฯ เตะถ่วงแก้รธน. ม็อบบาน!


เพิ่มเพื่อน    

7 ส.ค.63 - น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.และพวกพ้องอยู่เบื้องหลังการสร้างรัฐธรรมนูญปี 60 ฉบับนี้ขึ้นมาเอง พร้อมกับผูกเงื่อนตายให้แก้ไขได้ยากมาก ยกเว้นจะได้รับไฟเขียวจาก พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ดังนั้นหากนายกรัฐมนตรีมีความจริงใจก็สามารถแก้ไขได้ทันที ไม่จำเป็นต้องออกตัวโยนให้เป็นเรื่องของรัฐสภา เพราะการแก้ไขต้องใช้เสียงสนับสนุนจากทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและ 250 สว. ที่ พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้งขึ้นมาเองกับมือทั้งสิ้น ส่วนการเดินสายรับฟังความเห็นย่อมกระทำได้ แต่คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อเรียกร้องจากประชาชนทั้งประเทศได้อย่างแน่นอน

“หาก พล.อ.ประยุทธ์ มีความประสงค์จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากคนรุ่นใหม่ก็ย่อมกระทำได้ แต่ก็น่าแปลกใจที่ท่านเป็นนายกฯมา 6 ปี ยังไม่รู้อีกหรือว่านักศึกษาและประชาชนต้องการอะไร โดยเฉพาะเสียงของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาจัดกิจกรรมแฟลชม็อบเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญและยุบสภา ผมเชื่อว่าคนทั่วประเทศได้ยินชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องได้ยินเช่นกัน ดังนั้นอย่าเสียเวลาจัดเวทีเดินสายรับฟังเพื่อซื้อเวลาให้คนเขายี้แบบนี้เลย” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ขอกราบเรียน พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยความหวังดีในฐานะนักเรียนเตรียมทหารรุ่นน้องที่มีความเคารพต่อรุ่นพี่ว่า ประชาชนทั้งประเทศเฝ้ารอคอยความชัดเจนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและยุบสภา และทราบดีว่า รัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล และ 250 ส.ว. ถือเป็นพวกเดียวกัน ดังนั้นการเตะถ่วงหรือขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะยิ่งกลายเป็นประเด็นเร่งเร้าให้ม็อบจุดติดและทำให้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมกับม็อบมากขึ้น เหตุการณ์ลักษณะนี้เชื่อได้ว่าจะทำให้การชุมนุมขยายตัวและแพร่หลายไปทั้งประเทศ เพราะประชาชนคงรับไม่ได้ ที่รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ดังนั้นตนเองจึงอยากขอวิงวอนให้นายกรัฐมนตรีและพวกพ้องรีบสั่งการทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็วที่สุด

“หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยอมแก้รัฐธรรมนูญตามเสียงเรียกร้องแล้วยุบสภาจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ด้วยกติกาที่เป็นประชาธิปไตย ท่านนายกฯก็ยังสามารถกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก เชื่อว่า 6 ปีที่ผ่านมา หากท่านบริหารประเทศได้อย่างโปร่งใสมีประสิทธิภาพ ประชาชนกินดีอยู่ดีมีความสุข พี่น้องประชาชนย่อมเลือกท่านกลับมาบริหารประเทศอย่างแน่นอน การกลับมาครั้งนี้จะสง่างามและไม่มีใควิพากษ์วิจารณ์ได้อีก ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจรัฐสนับสนุน ถือว่าได้เปรียบทุกอย่าง ท่านจึงไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น ขอเพียงท่านต้องกล้าสู้เลือกตั้งในกติกาสากล ไม่ใช่กติกาสืบทอดอำนาจที่ออกแบบมาเพื่อพวกท่านเท่านั้น" น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน