เก็บอาการไม่อยู่! 'ว่าที่ ดร.พระมหาไพรวัลย์' เปิดภาพศิลปะเหน็บรัฐบาลกำจัดเสียงที่ไม่เห็นด้วย


เพิ่มเพื่อน    

8 ส.ค.63 - พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเคลื่อนไหวการเมือง ขณะนี้กำลังเรียนระดับปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การบอกว่า "ถูกต้อง" หรือ "เห็นด้วย" นั้นแทบไม่มีความหมาย ในดินแดนที่คำว่า ไม่ นั้น ไม่อนุญาตให้พูด Cr. พี่นิ้วกลม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สืบค้นที่มาของภาพดังกล่าวพบว่า เป็นงานศิลปะเชิงเสียดสี เหน็บแนมบนกำแพงเบอร์ลินแบ่งแยกฝ่ายเยอรมันตะวันตก-ตะวันออก ชื่อภาพ "Diagonal Solution to a Problem" โดยศิลปินชื่อ "Michail Serebrjakow" แสดงให้เห็นนิ้วหัวแม่มือที่คล้องโซ่ขึ้น ผลงานศิลปะแสดงให้เห็นถึงความพยายามของเยอรมันตะวันออกที่จะรักษาอุดมการณ์คอมมิวนิสต์และกำจัดเสียงที่ไม่เห็นด้วย

สำหรับพระมหาไพรวัลย์ ได้เริ่มสมัครเรียนปริญญาเอก สาขาสันติศึกษา มจร. เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2563 และพยายามหลีกเลี่ยงที่จะโพสต์เฟซบุ๊คที่มีเนื้อหาวิจารณ์การเมืองโจมตีรัฐบาลเหมือนที่ผ่านมา แต่หลังจากแกนนำม็อบเยาวชนปลดแอกถูกจับกุมตัวไปดำเนินคดี ทำให้พระมหาไพรวัลย์เก็บอาการไม่อยู่ต้องออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยใช้ภาพวาดกำแพงเบอร์ลินเป็นสื่อแฝงนัยยะในการวิจารณ์รัฐบาล

ทั้งนี้ พระเซเลบในโลกโซเชียล ได้รับเงินทุนอุปถัมภ์การเรียนปริญญาเอก สันติศึกษา จากนายอิราวัต อารีกิจ หรือหมออั้ม อดีตนักร้องค่ายอาร์เอส ที่วิจารณ์รัฐบาลมาโดยตลอด


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว