หนุนท่องเที่ยวให้จริงจัง


เพิ่มเพื่อน    

 

                ในช่วงระยะหลังนี้ ประเทศไทยมีสถานการณ์เรื่องโรคระบาดที่เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ความเสี่ยงในการออกมาใช้ชีวิตก็เริ่มลดลง วัดได้จากตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศนั้นอยู่ในระดับต่ำมาอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนๆ จึงทำให้กิจกรรมต่างๆ ในประเทศเริ่มกลับมา จะเห็นได้ว่ารัฐบาลมีการคลายล็อกดาวน์ในหลายๆ ด้านเมื่อเทียบกับในช่วงที่มีโรคระบาด

                การให้บริการต่างๆ ก็สามารถทำได้ ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวก็ทยอยกลับมาเปิดกันมากขึ้น รวมถึงร้านค้าที่กำลังจะมียอดขายกลับมาจากความต้องการของคนที่ถูกจำกัดในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งในช่วงนี้จึงเป็นช่วงสำคัญที่รัฐบาลควรจะเข้ามากระตุ้นการค้าและบริการให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยว ที่จะเห็นว่าเมื่อเปิดให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ วันหยุดก็จะมีคนออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เช่นเดิม

                ด้วยความอัดอั้นที่มีมานาน คนเราต้องอยู่แต่ที่บ้าน ไม่สามารถเดินทางออกไปไหนได้ เมื่อสามารถทำได้ในช่วงนี้ จึงทำให้คนแห่แหนกันออกจากบ้าน สังเกตได้จากช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีคนที่ออกเดินทางไปต่างจังหวัดทำให้รถติดสะสม แม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ตาม และแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวก็มีคนไปเยี่ยมชมเกือบเท่าๆ กับช่วงที่สถานการณ์ปกติอีกด้วย

                ซึ่งในช่วงนี้เองการท่องเที่ยวไทยนั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้มีการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ เพราะคนไทยจากเดิมที่จะมีบางส่วนไปเที่ยวในต่างประเทศ แต่ในช่วงที่ไม่สามารถออกนอกประเทศได้ ก็จะหันมาเที่ยวไทยมากขึ้น และเมื่อมีการท่องเที่ยว ก็จะมีการค้าขาย ทั้งสินค้าและอาหาร รวมถึงบริการต่างๆ เงินก็จะลงไปที่ชุมชนโดยตรง ซึ่งในส่วนนี้เองระดับชุมชน ก็ต้องออกมาโปรโมตแล้วว่าจะดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างไร

                และเมื่อพูดถึงการสนับสนุนชุมชนให้เป็นที่รู้จัก สนับสนุนหมู่บ้านในแนวทางการท่องเที่ยวนั้น จึงกลับไปนึกถึงโครงการของหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งคือ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ กสอ. ที่ได้ดำเนินการนอกจากจะสนับสนุนผู้ประกอบการทั่วไปแล้ว ยังดำเนินการพัฒนาชุมชนให้ต่อยอดไปยังการพัฒนาสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ซึ่งโครงการที่สำคัญคือ หมู่บ้านซีไอวี (ซีไอวี) ซึ่งชื่อเต็มๆ ก็คือหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

                ที่ตอนนี้กำลังปรับปรุงการพัฒนาจากหมู่บ้านซีไอวีปกติ และมาเป็นหมู่บ้านซีไอวี 4.0 และล่าสุดได้เปลี่ยนมาเป็นการพัฒนาหมู่บ้านซีไอวี 5 ดาว ซึ่งเป็นเหมือนหมู่บ้านต้นแบบที่มีการพัฒนารอบด้าน ทั้งด้านสินค้า บริการ และการท่องเที่ยว ที่ต้องประกอบไปด้วย 1.สร้างคนที่ดีพร้อม โดยการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาตัวเอง การบริหารจัดการรายรับรายจ่ายทั้งส่วนบุคคลและครัวเรือนเพื่อเสริมสร้างวินัยและความเข้มแข็งทางการเงิน

                2.สร้างการผลิตที่ดีพร้อม โดยการสร้างพื้นฐานความรู้ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยในการผลิต รวมทั้งเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องและทันสมัย เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 3.สร้างการท่องเที่ยวชุมชนที่ดีพร้อม โดยการสร้างเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อการเพิ่มมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งการเสริมสร้างทักษะการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว และการชูอัตลักษณ์ของชุมชนเพื่อให้เป็นหลักในการสื่อสาร

            ซึ่งปัจจุบันเห็นว่าหมู่บ้านซีไอวี 5 ดาวนั้นจะดำเนินการได้กว่า 10 แห่งแล้ว ซึ่งหลังจากนี้นอกจาก กสอ.จะต้องเข้าไปช่วยพัฒนาชุมชนแล้ว อีกด้านหนึ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง คือการช่วยโปรโมตให้เกิดการรับรู้เพื่อจะดึงนักท่องเที่ยวเข้าไปได้จริง ซึ่งคาดว่าหากทำงานอย่างจริงจังในการสนับสนุนเรื่องนี้ ในช่วงที่คนไทยกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ นั้น และทำให้หนึ่งในหมู่บ้านซีไอวีเกิดความนิยมแบบติดลมบนขึ้นมา จะส่งผลให้หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่าซีไอวีอื่นๆ คงได้รับการต้อนรับที่ดีไปด้วย.

 

ณัฐวัฒน์ หาญกล้า


ก็พลอยปีติยินดีไปด้วย......กับพี่น้องชาวใต้ "นราธิวาส-ปัตตานี-ยะลา-สงขลา" ที่มีโอกาสได้รับเสด็จ"สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" พระผู้ซึ่งเป็นแก้วตา-ดวงใจของมวลพสกนิกรไทยทั้งมวล

ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'