อิสราเอล-ยูเออีบรรลุข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลอิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บรรลุข้อตกลงสันติภาพครั้งประวัติศาสตร์ที่มีสหรัฐเป็นคนกลาง เพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต โดยยูเออีจะเป็นชาติที่ 3 ของโลกอาหรับที่มีความสัมพันธ์ขั้นปกติกับอิสราเอล

    แถลงการณ์ร่วมที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐนำมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม ระหว่างตัวเขา, นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด อัล นาห์ยาน แห่งอาบูดาบี กล่าวว่า พวกเขาหวังว่าพัฒนาการครั้งประวัติศาสตร์นี้จะขับเคลื่อนสันติภาพในตะวันออกกลางให้ก้าวหน้าต่อไป

    ทันทีที่ลงนามในความตกลงฉบับประวัติศาสตร์นี้ ยูเออีจะเป็นชาติอาหรับประเทศที่ 3 ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตแบบปรกติกับอิสราเอล ต่อจากอียิปต์ที่ลงนามสันติภาพเมื่อปี 2522 และจอร์แดนในปี 2537

    ด้านกลุ่มอิสลามิสต์ฮามาสของปาเลสไตน์ที่ควบคุมดินแดนกาซา คัดค้านความตกลงนี้ทันทีว่าเป็นการตกรางวัลให้การยึดครองและอาชญากรรมของอิสราเอล

    ตามแถลงการณ์ร่วมที่ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยนั้น ความตกลงฉบับนี้อิสราเอลตกลงจะ "ระงับ" แผนการผนวกที่ตั้งถิ่นฐานของชาวยิวและดินแดนอื่นๆ ในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครองไว้.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'