'เพนกวิน' ลั่นไม่ยอมรับกระบวนการใดๆทั้งปวง 'ถ้าจะเอาตัวไปต้องเอาไปด้วยกำลัง'


เพิ่มเพื่อน    

14 ส.ค.63 -  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ได้นำหมายศาลอาญา เข้าทำการจับกุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ย่านเมืองทองธานี ขณะเตรียมเดินทางไปร่วมไปร่วมชุมนุมบริเวณท่าน้ำนนท์ “กิจกรรมทุเรียนนนท์ไม่เอาเผด็จการ”

โดยเจ้าหน้าที่ได้อ่านหมายศาล ร่วมกันชุมนุมอันมิใช่เป็นการกระทำมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดความไม่สะดวกในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ,มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือมีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุ่มกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในกัน ณ.ที่ใดๆในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค  

กระทำการหรือดำเนินการใดๆที่ก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจะเป็นเหตุให้โรคแพร่ระบาดออกไป ,ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ,ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยเป็นอุปสรรคต่อการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งวิ่งของ ร่วมกันวางตั้งยื่นหรือแขวนสิ่งใดๆสิ่งหนึ่งหรือกระทำด้วยประการใดๆในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใดๆบนถนน ร่วมกันโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายร่างกายหรือจิตใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ได้อ่านหมายศาลให้ฟัง นายเพนกวิน กล่าวว่า ไม่ยอมรับกระบวนการใดๆทั้งปวงและไม่ยอมรับอำนาจ ดังนั้นตำรวจไม่มีสิทธิ์ที่จะมาสั่ง ถ้าจะเอาตัวไปต้องเอาไปด้วยกำลัง 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อไม่ยอมจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอน ถ้าขัดขืนเข้าข่ายคัดคำสั่งเจ้าหน้าที่  ซึ่งทางเพนกวิน ยืนยันไม่ยอมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าควบคุมตัวโดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 5 นาย หิ้วขึ้นรถ ในระหว่างการนำตัวขึ้นรถอย่างทุลักทุเล นายเพนกวินพยายามแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้ว ก่อนนำตัวไปบันทึกประจำวันที่ สภ.ปากเกร็ด เจ้าของพื้นที่และนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ . 


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก