ดร.กิตติธัช ชำแหละโมเดลปั่นหัวมวลชน จีนใช้มาแล้วเมื่อ 50 ปีก่อน มารู้ตัวว่าตกหลุมพรางแกนนำ ก็อายุปาเข้า 60- 70 ปีแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค.63 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์  อาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith  ระบุว่า "โมเดลการเมืองที่เข้ามาปั่นให้คนเกลียดชัง ดูถูก เหยียดหยามกัน ปลุกปั่นให้มวลชนคิดว่าตนเองเป็นคน "หัวก้าวหน้า" กว่าคนอื่นในประเทศ แล้วคิดว่าประเทศไม่ก้าวหน้าเพราะมีพวกคนแก่ฉุดรั้ง ต้องจัดการทิ้งไปให้หมด 

โมเดลการเมืองที่ปั่นให้เด็กวัยรุ่นเกลียดชังผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ พ่อแม่ ถึงขั้นหากทำร้ายหรือทำให้อับอายได้ (เมื่อตนมีอำนาจ) ก็จะทำ เพราะมองว่าเป็นคนจาก "โลกเก่า" หรือ "ล้าหลัง" และฉุดรั้งสังคม

โมเดลแบบนี้จีนในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม (Cultural Revolution) ระหว่างปี 1967-1977 ทำมาหมดแล้วครับ ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร 

สุดท้ายพอหมดช่วงนั้นก็ตาสว่าง แกนนำก็โดนจับ โดนประหาร เด็กวัยรุ่นจีนในวันนั้น ที่วันนี้อายุ 60-70 ปี ก็พยายามลืมๆ ไม่พูดถึงความผิดพลาดที่ตัวเองเคยตกหลุมพรางแกนนำไปในช่วงนั้น

แค่ว่าการศึกษาไทยเราไม่ได้เรียนประวัติศาสตร์การเมืองโลก ให้รู้เท่าทันเรื่องการเมืองและสังคมในวงกว้างบ้างก็เท่านั้นเอง...."


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก