คนว่างงานคุยกัน 'นิพิฏฐ์' เผย 'มาร์ค' เปิดหมดเปลือก เหตุไม่รับรธน.60-ไม่หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯ


เพิ่มเพื่อน    

15 ส.ค.63 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

เมื่อคนว่างงานคุยกัน

สัปดาห์นี้ ในฐานะคนว่างงานแต่ห่วงใยบ้านเมือง ผมมีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับอดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 2 ครั้ง ครั้งแรกใช้เวลาคุยกันนานเกือบ 3 ชม. แต่หลังจากนั้นผมยังมีข้อสงสัยอีกจึงขออนุญาตพบและกินกาแฟคุยกับท่านอีกครั้งครั้งนี้ใช้เวลา 2 ชม.ซึ่งท่านก็ใจดีให้โอกาสผมได้ซักถามเต็มที่ บางเรื่องอาจเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ทางการเมืองไปแล้ว ผมถามท่าน 2 ข้อใหญ่ๆ

1.เหตุผลการประกาศไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตอนที่ทำประชามติ

2.เหตุผลการประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จนกระทั่งท่านต้องตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

คำถามของผม 2 ข้อนี้ ท่านอธิบายยาว แต่สุดท้ายสรุปลงว่าทั้ง 2 ข้อ นั่นแหละที่ท่านคิดว่า จะทำให้ประเทศเดินมาถึงจุดนี้ และวันนี้ก็เดินมาถึงจุดนี้จริงๆ

คำถามสุดท้ายที่ผมไม่ได้ถาม แต่ท่านแถมให้ คือ ตอนที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี มีการชุมนุมของกลุ่มนปช. ท่านอยู่ที่ราบ 11 กับพลเอกอนุพงษ์ และพลเอกประยุทธ์ ท่านบอกทั้ง 2 ท่านว่า อนาคตข้างหน้าหากมีความขัดแย้งทางการเมือง ทหารอย่ายึดอำนาจเด็ดขาดเพราะจะทำให้ระบบพังทั้งระบบ ตอนท่านเป็นนายกรัฐมนตรีท่านจึงประคับประคอง และไม่สร้างเงื่อนไขให้มีการยึดอำนาจ

ท่านถามผมว่า มีความเห็นอย่างไร ความคิดท่านผิดหรือถูก ก็แย้งมาได้ ผมตอบสั้นๆว่า ความคิดท่านล้ำหน้าเกินไป ท่านเดินล้ำหน้ามวลชน มวลชนตามไม่ทัน ผมถอนหายใจ ยกกาแฟขึ้นดื่มยกมือไหว้ แล้วลาท่านกลับ.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน