'อภิสิทธิ์' ห่วงสถานการณ์บ้านเมือง ชม ปชป.ลุยแก้ รธน. ย้ำพรรคต้องเป็นหลักให้ประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

19 ส.ค.63 - นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีภายในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ใช้ชื่อว่า “ประชาธิปัตย์รวมใจเป็นหนึ่งเดียว” ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล  เมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งคณะรัฐมนตรีของพรรค คณะผู้บริหารและแกนนำพรรค รวมถึงส.ส. อดีต ส.ส.ของพรรค มาร่วมงาน

โดยนายอภิสิทธิ์ ได้เล่าถึงการที่ตนตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. เพราะต้องการย้ำการไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่จะสร้างปัญหาต่างๆตามมา และการที่ตนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เพราะไม่ต้องการให้มีการสืบทอดอำนาจที่จะนำให้ประเทศเกิดปัญหา และวันนี้ได้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งเห็นได้จากสภาพสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่ถือว่าน่าเป็นห่วงอย่างมาก แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติว่าให้ไปเข้าร่วมรัฐบาล ตนยอมรับมตินี้ เพราะตนเป็นสมาชิกพรรค

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเข้าร่วมรัฐบาล และตนเคยบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย แต่หัวใจไม่ได้อยู่ที่มาตรา 256 เพราะสิ่งสำคัญ คือกรณีของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน ที่มีสิทธิ์ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างมาก ดังนั้น เราต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อให้พ้นจากปัญหาต่างๆ สำหรับการดำเนินการของพรรคในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนเห็นว่าทำได้ดี และไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นพรรคขนาดไหน เราต้องเป็นหลักให้กับประชาชนและประเทศ


"ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์"ถึงวันนี้ (๒๖ ต.ค.๖๓).......ประเมินสถานการณ์ผ่านแนวรบด้านถนนและด้านรัฐสภาแล้ว เป็นไงบ้างครับ?"ล้มเจ้า" สำเร็จแน่?

หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?