ซาอุฯไม่เล่นด้วย ปัดสถาปนาสัมพันธ์กับอิสราเอล


เพิ่มเพื่อน    

ซาอุดีอาระเบีย พี่เบิ้มของโลกอาหรับ ประกาศชัดเจนแล้วเมื่อวันพุธว่าจะไม่ตามรอยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล จนว่ารัฐยิวแห่งนี้จะบรรลุความตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์

 เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย

    รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเก็บงำท่าทีมานับแต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) สร้างความประหลาดใจแก่โลกอาหรับและทั่วโลก เมื่อบรรลุความตกลงกับอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ปรกติ ซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์ทางการทูตเต็มรูปแบบ อันทำให้ยูเออีเป็นประเทศที่ 3 ของโลกอาหรับ ต่อจากอียิปต์และจอร์แดนที่สถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐยิว และเพิ่มการคาดหมายว่าชาติอาหรับที่นิยมตะวันตกอีกหลายประเทศจะทำความตกลงในแบบเดียวกัน

    ระหว่างเยือนกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีเมื่อวันพุธที่ 19 สิงหาคม เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ประกาศชัดเจนว่า อิสราเอลต้องบรรลุความตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์บนพื้นฐานความเห็นพ้องของนานาประเทศเสียก่อน ซาอุดีอาระเบียจึงจะสถาปนาความสัมพันธ์ในรูปแบบปกติกับอิสราเอล

    ในการแถลงข่าวร่วมกับไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี เจ้าชายไฟซาลยังวิจารณ์การดำเนินนโยบายโดยฝ่ายเดียวของอิสราเอลอีกครั้ง ทั้งเรื่องการผนวกดินแดนและการสร้างที่ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงก์ ว่า "ไม่ชอบด้วยกฎหมาย" และสร้างความเสียหายต่อการหาทางออกแบบสองรัฐคู่

    ตามข้อตกลงระหว่างอิสราเอลกับยูเออีนั้น อิสราเอลตกลงจะระงับการผนวกดินแดนในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ ทว่านายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลย้ำว่า แผนผนวกดินแดนไม่ได้ถูกยกเลิก เป็นแค่เพียงการระงับชั่วคราว

    ปาเลสไตน์ประท้วงข้อตกลงอิสราเอล-ยูเออีฉบับนี้ว่าเป็นการทรยศของประเทศที่มีบทบาทสำคัญในโลกอาหรับ ซึ่งมีจุดยืนโดยทั่วไปว่าการสานสัมพันธ์ขั้นปกติกับอิสราเอลจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อข้อพิพาทกับปาเลสไตน์ได้รับการแก้ไขแล้ว.


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'