ซาอุฯไม่เล่นด้วย ปัดสถาปนาสัมพันธ์กับอิสราเอล


เพิ่มเพื่อน    

ซาอุดีอาระเบีย พี่เบิ้มของโลกอาหรับ ประกาศชัดเจนแล้วเมื่อวันพุธว่าจะไม่ตามรอยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล จนว่ารัฐยิวแห่งนี้จะบรรลุความตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์

 เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย

    รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเก็บงำท่าทีมานับแต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) สร้างความประหลาดใจแก่โลกอาหรับและทั่วโลก เมื่อบรรลุความตกลงกับอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ปรกติ ซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์ทางการทูตเต็มรูปแบบ อันทำให้ยูเออีเป็นประเทศที่ 3 ของโลกอาหรับ ต่อจากอียิปต์และจอร์แดนที่สถาปนาความสัมพันธ์กับรัฐยิว และเพิ่มการคาดหมายว่าชาติอาหรับที่นิยมตะวันตกอีกหลายประเทศจะทำความตกลงในแบบเดียวกัน

    ระหว่างเยือนกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีเมื่อวันพุธที่ 19 สิงหาคม เจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ประกาศชัดเจนว่า อิสราเอลต้องบรรลุความตกลงสันติภาพกับปาเลสไตน์บนพื้นฐานความเห็นพ้องของนานาประเทศเสียก่อน ซาอุดีอาระเบียจึงจะสถาปนาความสัมพันธ์ในรูปแบบปกติกับอิสราเอล

    ในการแถลงข่าวร่วมกับไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี เจ้าชายไฟซาลยังวิจารณ์การดำเนินนโยบายโดยฝ่ายเดียวของอิสราเอลอีกครั้ง ทั้งเรื่องการผนวกดินแดนและการสร้างที่ตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงก์ ว่า "ไม่ชอบด้วยกฎหมาย" และสร้างความเสียหายต่อการหาทางออกแบบสองรัฐคู่

    ตามข้อตกลงระหว่างอิสราเอลกับยูเออีนั้น อิสราเอลตกลงจะระงับการผนวกดินแดนในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ ทว่านายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลย้ำว่า แผนผนวกดินแดนไม่ได้ถูกยกเลิก เป็นแค่เพียงการระงับชั่วคราว

    ปาเลสไตน์ประท้วงข้อตกลงอิสราเอล-ยูเออีฉบับนี้ว่าเป็นการทรยศของประเทศที่มีบทบาทสำคัญในโลกอาหรับ ซึ่งมีจุดยืนโดยทั่วไปว่าการสานสัมพันธ์ขั้นปกติกับอิสราเอลจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อข้อพิพาทกับปาเลสไตน์ได้รับการแก้ไขแล้ว.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ