สบายใจได้!ปลัดสธ.ย้ำตรวจเชื้อโควิดคนใกล้ชิดหญิง2รายแล้วยังปกติแนะม็อบนศ.ดูแลสุขภาพตนเอง


เพิ่มเพื่อน    


21 ส.ค.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 2 หญิงไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และผ่านการกักกันตัวรัฐ แต่พบซากเชื้อโควิด-19  ว่าคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เช่นกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง อินเดีย มีโอกาสที่จะติดเชื้อโควิด-19 ได้ บางคนเป็นแล้วหาย แต่เมื่อหายแล้วบางคนยังพบซากเชื้ออยู่ ดังนั้น​ สิ่งที่ต้องทำในวันนี้ คือ ทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศไทยต้องผ่านการกักกันตัวอย่างน้อย 14 วัน และทำการตรวจเชื้อ ทั้งเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค ทั้งนี้ เคสที่เกิดขึ้นล่าสุด พบเชื้อที่น้อยมาก แต่ก็ดำเนินการตรวจเพาะเชื้ออีกครั้ง ซึ่งจะทราบผลใน 7 วันและตรวจภูมิคุ้มกันมั่นใจเคสนี้ไม่ได้เพิ่งเป็น แต่เป็นมานานแล้ว

นพ.สุขุม​ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ได้ติดตามญาติ พี่น้อง คนใกล้ชิด เพื่อให้เกิดความมั่นใจ นำมาตรวจเชื้อ โดยขณะนี้พบว่า ทุกคนยังเป็นปกติ จึงอยากให้ทุกคนมั่นใจ และขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้พัฒนาแล็ป ในการตรวจเชื้อ ซึ่งได้ดำเนินการตรวจเชื้อไปแล้วถึง 8 แสนราย เทียบอัตราส่วน 16,000 คนต่อประชากร 1 ล้านคน พบคนติดเชื้อเพียงร้อยละ 0.5 เท่านั้น ถือว่าอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก และนี่คือการติดตามและควบคุมได้ดี​ อย่างไรก็ตาม  ในที่ประชุม ศบค.จะรายงานให้นายกฯได้รับทราบถึงการตรวจเชื้อ และการติดตามในทุกขั้นตอน  รวมถึงการรายงานสถานการณ์โควิด 19 ทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะต่างประเทศที่มีการระบาดรอบ 2 และการเตรียมหาวัคซีน อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับประชาชนด้วย ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด ที่พบซากเชื้อโควิดสบายใจได้ เพราะจากการตรวจเชื้อเบื้องต้นบุคคลใกล้ชิดยังไม่พบใครติดโควิด-19

นพ.สุขุม​ กล่าวว่า​ ส่วนความคืบหน้าพัฒนาวัคซีนในไทย​ มีทั้งการพัฒนาในมหาวิทยาลัย และความร่วมมือด้านวิชาการกับทางมหาวิทยาลัย ต่างประเทศ  รวมถึงการจัดหาวัคซีนจากบริษัทอื่นๆ ซึ่งเร่งดำเนินการในเร็วๆ นี้

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข​ ยังกล่าวถึง​การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาว่า​ ขณะนี้เป็นการแสดงออกทางความคิดเห็นในทางประชาธิปไตยเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องดูแลสุขภาพตนเองด้วย ดังนั้นขอให้ระมัดระวัง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ ใครเจ็บป่วยเป็นหวัด ควรหลีกเลี่ยงการชุมนุม

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"