'วิรัช'โอดแทนรัฐมนตรีต้องวิ่งรอกตอบคำถาม'ทั่นผู้ทรงเกียรติ'


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.ย.2563 -  ที่รัฐสภามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาเป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ชี้แจงถึงกรณีที่รัฐมนตรีขอเลื่อนการตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้รวด รวมถึงกระทู้ถามสดทั่วไปอีก 1 กระทู้ว่า เนื่องจากวันนี้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องบางท่านต้องไปตอบกระทู้ถามแยกเฉพาะ จึงทำให้ต้องวิ่งไปมาเพื่อที่จะต้องมาตอบกระทู้ในห้องประชุมสภาด้วย ทั้งนี้ สำหรับกรณีของกระทรวงแรงงานนั้น เนื่องจาก รมว.แรงงานต้องมาตอบในช่วงของกระทู้ถามทั่วไปหลังจากการถามกระทู้สดด้วยวาจาเสร็จสิ้น แต่เมื่อกระทู้ถามสดด้วยวาจาไม่มีรัฐมนตรีมาตอบ และพิจารณากระทู้ถามทั่วไปต่อทันที จึงทำให้ รมว.แรงงานต้องขอเลื่อนการตอบกระทู้ออกไป อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งปวงนั้นต้องขออนุญาตนำเข้าไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาล เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

ด้านนายชวน กล่าวว่า ความจริงแล้วไม่ว่ายุคไหนก็ไม่เคยได้กระทู้ครบ 100 ทั้ง 100 และเดี๋ยวนี้ก็ยิ่งมีปัญหาว่า ระหว่างที่เราถามกระทู้กันอยู่ในห้องประชุมสภาฯ นั้น กระทู้ถามแยกเฉพาะก็กำลังพิจารณาอยู่อีกห้องหนึ่งด้วยเช่นกัน ทำให้บางครั้งที่ตนเป็นประธานในห้องกระทู้ถามแยกเฉพาะ ก็ได้เห็นว่า บางกระทู้คนตอบเป็นคนเดียวกันกับคนที่กำลังตอบกระทู้ถามแยกเฉพาะ จึงต้องมีการวิ่งไปวิ่งมา แต่ที่เป็นบวกคือ เราได้ผลงานมากขึ้น ขอให้พวกเราได้เข้าใจด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกระทู้ถามสดด้วยวาจา และกระทู้ถามทั่วไป ที่รัฐมนตรีเลื่อนการตอบกระทู้ออกไปนั้น ประกอบด้วย 1.กระทู้ถามสดด้วยวาจาเรื่อง การสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว จ.พัทลุง ของนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถามนายกฯ 2.กระทู้ถามสดด้วยวาจาเรื่องการบริหารงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)  ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ที่ถาม รมว.มหาดไทย 3.กระทู้ถามสดด้วยวาจาเรื่อง การบังคับใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่ถาม รมว.มหาดไทย และ4.กระทู้ถามทั่วไปเรื่อง การแก้ไขปัญหาพนักงานจ้างเหมาบริหารในหน่วยงานรัฐ ของนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถาม รมว.แรงงาน
 


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'