'ธนชาติ'ยกประวัติศาสตร์สอนนศ.ดีนะที่นักปฏิวัติรุ่นเก่าทำไม่สำเร็จไม่เช่นนั้นคงยากลำบาก


เพิ่มเพื่อน    


4 ก.ย.63 - นายธนชาติ ไชยทองพันธ์ ผู้ก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย และอดีตนักกิจกรรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง โพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก มีเนื้อหาดังนี้

ความเชื่อโดยอุดมการณ์ไม่ใช่สิ่งผิดแต่การเรียนรู้ให้รอบด้านเป็นสิ่งสำคัญตอนนี้ตำราปฎิวัติฝรั่งเศสกำลังได้รับการยกย่องจากน้องนักศึกษาโดยเฉพาะแกนนำว่านี้คือทางออกของสังคมไทย ที่ผมบอกเช่นนี้เพราะวันนี้เห็นคลิปวีดีโอการรีวิวหนังสือของแกนนำนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวน้องพยายามอธิบายเนื้อหาในตำราสองเล่มเล่มแรกชื่อ คอมมอนเซนส์ และอีกเล่มชื่อว่า มากซ์ เมื่อเห็นหนังสือสองเล่มทำให้ผมนึกถึงสมัยเป็นนักศึกษาจึงเข้าใจเด็กๆว่าจิตบริสุทธิที่ขาดความคุ้มครองเป็นอันตรายต่อการเข้าครอบงำความคิด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรร้ายแรงครับเพราะเมื่อเวลาน้องโตขึ้นก็จะเข้าใจโลกมากขึ้น

กลับมาดูหนังสือที่น้องพูดถึงหน่อยในหนังสือพูดถึงการปฎิวัติฝรั่งเศสส่วนอีกเล่มอธิบายเรื่องชนชั้นเมื่อเอาสองเล่มมาประกอบอ่านจบก็จะรับรู้ว่าวิญญาณนักปฎิวัติเข้าสิงเราแล้ว ในช่วงเป็นนักศึกษาผมกับพวกก็อ่านตำราประเภทนี้ถึงขั้นพาคณะไปดูงานการปฎิวัติในสปป.ลาวและเวียดนามนานนับเดือนพอกลับถึงมหาวิทยาลัยเรากว่า30 ชีวิตมานั่งสรุปกันได้ความว่าดีนะที่พวกนักปฎิวัติรุ่นเข้าป่าเขาลำเนาไพรทำไม่สำเร็จไม่เช่นนั้นพวกเราคงยากลำบากแบบที่เราไปเห็น

พอศึกษาเข้าไปลึกก็พบว่าเป็นเพราะพระปรีชาของรัชกาลที่ ๙ ได้ค้ำจุนประเทศนี้ไว้จนรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้แต่ที่เราสะดุดการพัฒนาในบางเรื่องก็เกิดจากพวกแสวงหาอำนาจเพื่อผลประโยชน์ตนพวกที่ทำการรัฐประหารมาถึง18ครั้งกับพวกนักการเมืองที่แสวงหาประโยชน์จนไม่ลืมหูลืมตา หาใช่สถาบันกษัตริย์ไม่ ในทางกลับกันสถาบันก็ทำหน้าที่อย่างทุ่มเทเพื่อประชาชนส่วนรวมถึงแม้จะมีข้อจำกัดในการแสดงความคิดเห็นโดยเฉพาะเรื่องการเมือง แต่ถ้าใครยังสงสัยให้กลับไปอ่านพระราชโองการของรัชกาลที่๑๐ในกรณีทูลกระหม่อมอุบลรัตนฯในการตอบรับเป็นผู้ถูกเสนอชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีก็จะเข้าใจจุดยืนของสถาบันชัดเจนครับ


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก