'อดีตนายพลส้มหวาน'ชวนให้ค้นคว้าสำหรับผู้ที่เลื่อมใสใน'ลัทธิคอมมิวนิสต์สายมาร์กซ์'แท้ๆ


เพิ่มเพื่อน    


22 ม.ค.64 -  พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรองหัวหน้าพรรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
ใครจะเชื่อหรือไม่ว่า ศาสดาคาร์ล มาร์กซ์ ไม่เคยมีจิตสำนึกของชนชั้นกรรมาชีพเลย
ไม่เคยทำงานเป็นชนชั้นกรรมาชีพอย่างจริงจังในโรงงานใด ๆ
ไม่เคยแม้ไปทำวิจัยในโรงงานทอผ้าของเองเจิ้ลด้วยซ้ำไป โดยไม่ต้องไปพูดถึงกรรมกรในเหมืองถ่านหิน
และไม่ใช่ผู้ก่อตั้งลัทธิคอมมิวนิสต์มาตั้งแต่แรกด้วย
ลัทธิคอมมิวนิสต์ในสมัยแรกเริ่มมีทั้งที่ไม่ต้องใช้ความรุนแรงและใช้ความรุนแรง
แนวทางของมาร์กซ์กลับจำกัดอยู่แต่ด้วยการล้มล้างเหล่าชนชั้นกลางกระฎุมพีและระบบธนาคารให้จบสิ้นไปเท่านั้นถ้าเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์
คาร์ล มาร์กซ์ ไม่ใช่นักปรัชญา หากแต่เป็นนักทฤษฎีบนสมมติฐานความเชื่อบางประการ (ซึ่งทฤษฎีเศรษศาสตร์สมัยใหม่พิสูจน์แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ จนต้องปรับตัวเป็นมาร์กซ์ใหม่หรือ นีโอมาร์กซิสที่ไม่เน้นการทำลายล้าง และไม่จำกัดอยู่เฉพาะเรื่องเศรษฐกิจเช่นที่มาร์กซ์เสนอ)
เพียงแต่มีฝีมือในการใช้โวหารที่ดัดแปลงทฤษฎีที่โด่งดังมาก่อนของเฮเกลให้เป็นวัตถุนิยมสอดคล้องกับการค้นพบของชาร์ล ดาร์วินได้อย่างน่าตื่นตา ตื่นใจเท่านั้นเอง
นักปรัชญาบริสุทธิ์อาจมองทฤษฎีหรือโลกในอุดมคติของมาร์กซ์ไม่ต่างจากการเป็นอีกศาสนาหนึ่งเท่านั้น (ไม่ใช่เรื่องปรัชญาหรือวิทยาศาสตร์) ในการทำนายจุดจบของโลกและวันตัดสินที่มีแต่ชนชั้นกรรมาชีพเป็นผู้นั่งบัลลังก์เท่านั้นครับ
ป.ล. ชวนให้ค้นคว้าเพิ่มเติมสำหรับท่านที่เลื่อมใสในลัทธิคอมมิวนิสต์สายมาร์กซ์แท้ ๆ ไม่ใช่สายนักปฏิวัติที่จำเป็นต้องยึดคัมภีร์ไว้แน่น ๆ


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่