วิ่งรอก! 'บอล-เพนกวิน' ขึ้นโรงพักลำปางรับทราบข้อหาจัดชุมนุมฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


เพิ่มเพื่อน    

5 ก.ย.63 - ที่ สภ.เมืองลำปาง นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง แกนนำกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน กลุ่มที่จัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองในพื้นที่ จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล แกนนำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง ตามหมายเรียกในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุม การทำกิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หลังจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ลำปางรวมการเฉพาะกิจ รวมพลคนไม่ทนในลำปาง ซึ่งจัดขึ้น ณ ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563

ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะเข้าไปยัง สภ.เมืองลำปาง กลุ่มนักศึกษาและประชาชนกว่า 30 คน ได้เดินทางมาให้กำลังใจ บริเวณหน้าเสาธง ลานด้านหน้า สภ.เมืองลำปาง ด้วยการชู 3 นิ้ว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ รวมถึงการนำโบว์สีขาวมาร่วมแสดงเชิงสัญลักษณ์ และมาผืนถือป้ายผ้า “กลุ่มพิราบขาว เพื่อมวลชน” และป้ายที่มีข้อความ “หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหญ่ และรัฐบาลต้องยุบสภา” พร้อมนำเครื่องขยายเสียงมาวาง แล้วกล่าวปราศรัย เรียกร้องความยุติธรรม และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ข้างประชาชน อย่าไปช่วยเหลือกลุ่มเผด็จการ ก่อนที่จะร้องตะโกนว่าประชาธิปไตยจงเจริญ เผด็จการจงพินาศ ก่อนจะเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาภายในอาคาร โดยมีเจ้าหน้าที่มาตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าไปด้วย

ด้าน นายธนวัฒน์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งสิ้น 4 คน ขาดเพียง 1 คน คือ ทนายอานนท์ นำภา ที่ไม่สามารถมารายงานตัวได้ เพราะถูกศาลเพิกถอนประกัน และอยู่ในเรือนจำ ขอยืนยันอีกครั้งว่านี่คือการคุกคามประชาชน และใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมม็อบ ไม่ได้ควบคุมโรคอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้างแต่อย่างใด แถมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังบอกว่าจะไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาเอาผิดม็อบ แต่กลับให้ตำรวจไล่ยัดคดีพวกเราในหลายจังหวัด ด้วยข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เขาบอกว่าจะไม่ใช่เล่นงานเรา

รัฐบาลต้องแสดงความจริงใจในข้อเสนอของประชาชน ด้วยการทำตามข้อเรียกร้องที่ง่ายที่สุดของประชาชน โดยเร็วที่สุดคือ หยุดคุกคามประชาชน ต้องทำทันที ทำโดยไม่มีอะไรกั้นทั้งนั้นครับ


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'