'บิ๊กแป๊ะ' แจงแผนรับมือม็อบ19กันยา กำชับจนท.อดทน แย้มรู้ตัวละครอยู่เบื้องหลังแต่ไม่ขอเปิดเผย


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ย.63 - ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 2/2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) แถลงต่อสื่อมวลชนแทน โดยผู้สื่อข่าวถามถึงการเตรียมรับมือการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย. ที่ใช้ชื่อว่า “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” ว่า เบื้องต้นได้ฟังจากการข่าวทราบว่าจะมีการชุมนุมในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เท่านั้น ส่วนที่แกนนำระบุว่าหากมีคนมาร่วมจำนวนมากจะใช้พื้นที่สนามหลวงจะอนุญาตหรือไม่นั้น ก็ต้องดูสถานการณ์ก่อน แต่เบื้องต้นแจ้งเพียงว่าจะชุมนุมในธรรมศาสตร์ ดังนั้นหากมีการเคลื่อนก็ต้องคุยกันหน้างานอีกครั้ง ไม่สามารถบอกอะไรได้ตอนนี้ ซึ่งต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น ต้องดูว่ามาแล้วปลอดภัยหรือไม่และมีปัจจัยอีกหลายอย่าง

เมื่อถามว่า แกนนำผู้ชุมนุมได้ยื่นขออนุญาตใช้พื้นที่แล้วหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ยื่น ซึ่งต้องยื่นภายใน 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรี ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ แต่กำชับให้เจ้าหน้าที่อดทนอย่างเดียวและอย่าใช้ความรุนแรง ซึ่งนายกฯเป็นห่วงเรื่องการปะทะ และยื้อยุดฉุดกระชาก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สร้างเงื่อนไขและระวังตัวอยู่แล้ว ส่วนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่นั้น ก็อยู่ที่การพูดคุยกัน ซึ่งทุกม็อบก็มีแกนนำประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว ดังนั้นก็ต้องดูว่าอะไรได้หรือไม่ได้ แต่ก็จะอะลุ่มอล่วย แต่ยอมรับว่ามีความกังวลในเรื่องมือที่สาม เพราะหากไม่มีจะดีกว่า จึงต้องป้องกันอยู่แล้ว เพราะไม่ว่าม็อบอะไรเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้นแต่ต้องดูแล และจากการข่าวทราบว่า เบื้องต้นจะชุมนุมไม่เกิน2 วัน

เมื่อถามว่าจากการข่าวระบุหรือไม่ว่าเป็นการชุมนุมธรรมดาหรือมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ขอไม่เปิดเผยแต่เรารู้ตัวละครอยู่แล้วใครทำอะไรอย่างไร และแบ่งกันอย่างไร อย่างไรก็ตามขอฝากทุกม็อบให้อยู่ในกรอบของกฎหมายจะดีที่สุด

เมื่อถามว่า แกนนำยืนยันว่าหากผู้ชุมนุมเกิน 5 หมื่นคนจะขยับเข้าพื้นที่สนามหลวงให้ได้ ผบ.ตร. กล่าวว่า จะกี่คนถ้าตั้งใจขยับก็ขยับ แต่ขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ตนบอกทุกครั้งกฎหมายหากนับหนึ่งก็ต้องไปสองสามสี่ ดังนั้นไม่อยากเห็นน้องๆ อยู่ในสถานการณ์แบบแกนนำในอดีตที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล จึงฝากเป็นข้อคิด เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย ส่วนที่ขณะนี้ยังมีการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะใช้กำลังทหารมาร่วมหรือไม่นั้น ยืนยันว่า ทหารไม่เกี่ยว เป็นเรื่องตำรวจอย่างเดียว แต่เชื่อว่าถ้าพูดคุยกันเข้าใจก็ไม่ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ซึ่งจริงๆแล้วตนก็ไม่อยากใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยซ้ำ แต่จำเป็นต้องดูแลความปลอดภัยของคนที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย

เมื่อถามว่า มั่นใจว่าจะคุยกับแกนนำรู้เรื่องใช่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ก็ต้องคุย แต่หากอยากให้บ้านเมืองวุ่นวายก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่เชื่อว่าจะคุยกันได้

เมื่อถามว่า มีบางกลุ่มเคลื่อนไหวก่อนวันที่ 19 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกหมายจับดำเนินคดีแกนนำก่อนชุมนุมใหญ่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เราพยายามดูบริบทส่วนนี้ด้วย ว่าถ้าจับกุมแล้วจะนำไปสู่ความต่อเนื่องก็จะหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว ส่วนจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่หลายกองร้อยหรือไม่ ยังไม่ได้เตรียมการ แต่เบื้องต้นได้สำรวจหมดแล้วว่าพื้นที่มีคนจำนวนเท่าไหร่อย่างไร ซึ่งย้ำว่าต้องดูแลความปลอดภัยให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า ถือว่าเป็นงานยากหรือไม่นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองก็ผ่านม็อบมาเยอะ แต่ครั้งนี้แปลกจากที่ผ่านมา เป็นน้องๆ นักศึกษาและมัธยม ดังนั้นความยากง่ายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

เมื่อถามว่า ทางแกนนำได้ประเมินไว้ว่า จะมีแกนนำจากทั่วประเทศมาร่วม ผบ.ตร. กล่าวว่า เป็นแนวคิดที่จะสามารถรวบรวมชักจูงใครมาได้ และเจ้าหน้าที่ก็มีฐานข้อมูลของต่างจังหวัดอยู่แล้ว แต่ยืนยันไม่ได้ใช้แผนกรกฎ 52 เพราะไม่มีนโยบายใช้รุนแรงอยู่แล้ว และย้ำว่านายกฯกำชับให้เจ้าหน้าที่อดทน จึงไม่มีใช้ชื่อแผนอะไรทั้งสิ้น แต่เป็นการดูแลความปลอดภัยตามปกติ

เมื่อถามว่ามองว่าเป็นการวัดกำลังก่อนเกษียณอายุราชการไปสมัครผู้ว่าหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวปฏิเสธว่า "ไม่เกี่ยวเลย เป็นงานปกติของผมอยู่แล้ว และวันชุมนุมผมก็จะอยู่ในพื้นที่อยู่แล้วไม่เคยไปไหน" 


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ