ฝ่ายค้านเดินเกมพลาดอย่างแรง 'สว.วันชัย' ชี้เปรี้ยงเพิ่ม 4 ญัตติแก้รธน.ทำเสียแนวร่วม!


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.ย. 63 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว) กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมอีก 4 ญัตติว่า ตนไม่ทราบเจตนาของพรรคฝ่ายค้านที่ดำเนินการยื่นญัตติแยกรายประเด็นดังกล่าว ส่วนตัวเห็นว่าการกระทำดังกล่าวนั้นอาจทำให้เสียพลังต่อการลงมติเห็นด้วยต่อเนื้อหาที่เกิดขึ้น ทั้งนี้จากการฟังเสียงของส.ว.ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขโดยลดอำนาจของส.ว.ในการโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนเห็นด้วย ส่วนญัตติที่ตัดอำนาจของส.ว. ว่าด้วยการเสนอแนะ เร่งรัด และติดตามการปฏิรูปนั้น ไม่เห็นข้อดีหรือสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างแก้ไข หรือไม่แก้ไข และเป็นเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนต้องแก้ไขหรือไม่

“แม้ญัตติที่รัฐสภาจะพิจารณาสามารถแยกลงมติตามญัตติได้ แต่จะทำให้พลังของการออกเสียงแตกแยกมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการเสนอแก้ไขเป็นญัตติเดียว ผมยืนยันในหลักการเดิม แต่เมื่อมีประเด็นใหม่เกิดขึ้น เชื่อว่า ส.ว.ต้องคุยกันในกลุ่มของตนเองมากขึ้น และเท่าที่ฟัง ส.ว.มีความเห็นเป็นอิสระ ดังนั้นต้องคิด วิเคราะห์ให้ดีก่อนจะมีความเห็นไปในทางใดทางหนึ่ง” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวด้วยว่าสำหรับญัตติที่ยื่นให้แก้ไขมาตรา 279 ว่าด้วการรับรองความชอบธรรมตามกฎหมายของคำสั่งและประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น อาจเป็นประเด็นขัดแย้ง จนกระทบต่อกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ เพราะการลงมติแก้ไขต้องอาศัยเสียงสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ดังนั้นการแก้ไขมาตรา 279 เชื่อว่าจะเป็นการวางยุทธศาสตร์ของพรรคฝ่ายค้านที่ผิดพลาด เช่นเดียวกับที่ขอแก้ไขมาตรา 159 ที่กำหนดให้สภาฯ เห็นชอบบุคคลเป็นนายกฯ ตามบัญชีของพรรคการเมือง ซึ่งตนมองว่าต้องกำหนดไว้เพื่อไม่ให้เกิดวิกฤต


ป๊อบแป๊บ "ไทยโพสต์" ๒๕ ปี ไม่ถือว่านาน แต่การที่ต้องอีโหลกโขลกเขลกกว่าจะผ่านในแต่ละปี นั่นแหละ ทำให้รู้สึกว่า ๒๕ ปี โอ้โห...นานเหลือเกิน!

'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ