'วัฒนา' ว่าแล้วเชียวเศรษฐกิจแย่ 'บิ๊กตู่' เลี้ยวลงโควิด!จี้เร่งแก้รธน.คืนอำนาจประชาชน


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ย.63 - นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า "แล้วก็เป็นไปตามที่ผมดักคอไว้ว่าพลเอกประยุทธ์จะเอาโควิดเป็นแพะรับบาปตามนิสัยดั้งเดิม ทั้งที่เศรษฐกิจประเทศไทยย่ำแย่มาตั้งแต่ยึดอำนาจแล้ว หลักฐานคือการจัดเก็บภาษีสมัยพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีนับแต่ปี 2557-2563 รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการเกิน 1 ล้านล้านบาท ส่วนด้านการกู้สร้างสถิติไว้เกินกว่า 4 ล้านล้านบาท 

ความโง่ล่าสุดคือการที่รัฐบาลจ่ายเบี้ยคนพิการและคนชราของเดือนกันยายนล่าช้า ทำให้ประชาชนคิดว่ารัฐบาลถังแตกอันจะกระทบต่อความเชื่อมั่นที่เป็นหัวใจสำคัญของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ส่วนที่ที่ปรึกษาบางคนอุตริแนะนำให้ลดเงินเดือนข้าราชการก็อย่าได้โง่ไปทำเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในสถานะทางการคลังของรัฐบาลแล้ว ยังจะทำให้เครดิตของประเทศตกต่ำในสายตาของนักลงทุน

สิ่งที่นายกรัฐมนตรีควรรีบทำคือยุติปัญหาทางการเมืองที่เกิดจากรัฐธรรมนูญ ด้วยการคืนอำนาจให้ประชาชนไปร่างรัฐธรรมนูญเองเพื่อลดความขัดแย้ง วันนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลได้เสนอญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อตั้ง สสร. ตรงกันซึ่งในหลักการทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจะต้องสนับสนุน หากได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว. อีก 84 คน ปัญหาทางการเมืองก็เบาลง รัฐบาลก็จะมีเวลาไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ผมจึงเรียกร้องมายังนายกรัฐมนตรีในฐานะอดีตหัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นผู้แต่งตั้ง ส.ว. ทั้ง 250 คน ให้ตระหนักถึงปัญหาทางการเมืองที่ท่านและคณะได้ก่อขึ้นไว้ด้วยการยึดอำนาจและแต่งตั้งนายมีชัยให้เขียนรัฐธรรมนูญจนเกิดปัญหากับบ้านเมือง ขอให้ช่วยกันหาทางออกให้กับประเทศด้วยการคืนอำนาจให้ประชาชนไปร่างรัฐธรรมนูญและยอมรับอำนาจของประชาชน การแก้ตัวว่าไม่มีอำนาจไปสั่ง ส.ว. นอกจากจะไม่มีใครเชื่อแล้วยังจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีก เชื่อเถิดว่าถ้าประชาชนไม่ยอมรถถังหรือกองทัพใดก็เอาไม่อยู่"
 


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'