อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยไม่ทราบกระแสข่าวเตรียมปล่อยตัวแกนนำนปช. แต่บอกอาจเป็นไปได้ตามเงื่อนไขพระราชทานอภัยโทษ


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ย.63 - พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ​ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการปล่อยนพ.เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และนายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯในวันที่ 15 ก.ย.นี้ว่า ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูล โดยต้องดูว่าในพระราชกฤษฎีกา​พระราชทานอภัยโทษปี 2563 ซึ่งมีบทบัญญัติบางมาตราที่เป็นคุณกับผู้ต้องขัง อาทิ อายุเกิน 70 และไม่ได้ทำผิดคดีตามบัญชีแนบท้ายอาจจะออกไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านพ.เหวง นายวิระกานต์ และนายวิภูแถลง ถูกศาลฎีกา สั่งจำคุกคนละ 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในฐานความผิดมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง จากกรณีนำขบวนผู้ชุมนมหลายพันคนบุกบ้านสี่เสาเทเวศน์เมื่อปี 2550

สำหรับพ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ 2563 มาตรา 5 ระบุว่า ผู้ต้องโทษดังต่อไปนี้ ให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวไป อาทิ ผู้ทำงานบริการสังคมหรือทำงานสาธารณประโยชน์​แทนค่าปรับ ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวคุมประพฤติ และในมาตรา 6 ระบุว่า เป็นผู้ต้องโทษอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปี และไม่ว่าในกรณีความผิดเดียวหรือหลายคดี ซึ่งมีโทษจำคุกตามกำหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกิน 3 ปี นับแต่วันที่ พ.ร.ฎ.ฉบับนี้มีผลใช้บังคับ หรือเป็นคนมีอายุ​ตั้งแต่ 70 ปี ขึ้นไป.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'