ดร.ธรณ์ วอนอย่าซื้อ-กินปูไข่นอกกระดอง ชี้ไม่อร่อยแล้วยังทำลายหลายล้านชีวิตมีความหมายต่อผู้คน


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ย.63 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” ระบุว่า ภาพที่เพื่อนธรณ์เห็นอยู่นี้คือแม่ปูขาว (ปูทะเล) ที่กำลังมีไข่ล้นออกมานอกกระดอง ดูแล้วมันฟูฟ่อง เต็มไปด้วยชีวิตตัวน้อยๆ ไข่ล้านใบจะกลายเป็นลูกปูล้านตัว กลายเป็นปูใหญ่มากมาย ช่วยชาวบ้านมีรายได้ ช่วยเป็นอาหารเป็นค่าเทอมเด็กน้อย

ช่วงนี้คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ กำลังเน้นงานช่วยพี่น้องคนริมทะเลแบบเต็มเหนี่ยว เพราะเราทราบดีถึงสถานการณ์เศรษฐกิจ รู้ดีว่าถึงเวลาที่หลายคนต้องปรับตัว ปูหนึ่งตัว ไข่ล้านใบ สามารถต่อยอดได้ หากเราเพาะฟักจนกลายเป็นลูกปูที่มีอัตรารอดสูงขึ้น จะเลี้ยงต่อให้ครบวงจร จะนำไปปล่อยเพื่อช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของทะเลริมฝั่ง ทำได้ทั้งนั้น

ปูม้า ปูทะเล คือสองสัตว์พิเศษที่จะช่วยให้คนริมฝั่งผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก หน่วยต่างๆของคณะประมง ไม่ว่าที่บางเขนใจกลางกรุงเทพฯ หรือสถานีต่างๆ ในทุกชายฝั่งทะเลไทย จึงเดินหน้างานวิจัย/ช่วยให้ความรู้ ยังขอร้องเพื่อนธรณ์ช่วยทะเลช่วยชาวบ้าน อย่าซื้ออย่ากินปูไข่นอกกระดอง นอกจากไม่อร่อย ยังทำลายอีกหลายล้านชีวิตที่มีความหมายต่อผู้คน

สำหรับผู้สนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ดร.สหภพ (ม.เกษตร บางเขน) หรือสถานีต่างๆ ของคณะประมงที่ประจวบ ระนอง ศรีราชา และสมุทรสงคราม

รักปูไทย ช่วยชาวทะเลไทย ไม่กินปูไข่นอกกระดองครับ


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'