‘จับกัง1’เปล่าโม้ มี‘ตำแหน่งงาน’ กว่า1ล้านอัตรา


เพิ่มเพื่อน    

 

“เสี่ยเฮ้ง” ไม่ได้โม้! เผยมหกรรม “จ๊อบเอ็กซ์โป ไทยแลนด์” เปิดตำแหน่งงานกว่า 1 ล้านอัตรา ช่วยคนพ้นจากวิกฤติโควิด-19 คาด 1 ปีกระตุ้นเศรษฐกิจเกือบ 2 แสนล้าน
    เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดงานจ๊อบเอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020   ว่าในการแก้ปัญหาคนตกงานที่มีจำนวนมากกว่าอดีตเพราะพิษโควิด-19 ตนได้คิดแล้วว่าถ้าให้จังหวัดต่างๆ ต่างคนต่างหางาน คาดว่าตำแหน่งงานที่ได้คงไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ในวันนี้
    ดังนั้นตนจึงตั้งศูนย์อำนวยการแรงงานแห่งชาติขึ้นมา เพื่อรวมข้อมูลทั้งหมดมาไว้ที่เซ็นเตอร์ และตนได้มีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังจัดหางานทุกจังหวัด เพื่อกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำหน้าที่เหมือนเซลล์ โดยการออกจากออฟฟิศไปยังโรงงาน สถานประกอบการต่างๆ เพื่อนำตัวเลขของผู้ประกอบการที่ต้องการแรงงานมา ซึ่งวันนี้พบว่าธุรกิจบางประเภทกำลังฟื้นตัวหลังจากที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หลังจากที่ตนได้ออกไปพบปะเยี่ยมบริษัทต่างๆ ที่ผ่านมา
    รมว.แรงงานกล่าวว่า ทั้งนี้เราได้มีการรวบรวมตำแหน่งงานว่างกว่า 1 ล้านตำแหน่ง เพื่อจัดงานจ๊อบเอ็กซ์โป ไทยแลนด์ 2020 ระหว่างวันที่ 26-28 ก.ย. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร ซึ่งมาจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในประเทศไทย เป็นการบูรณาการจากรัฐบาล รัฐวิสาหกิจ เอกชน ถือเป็นการรวมไทยสร้างชาติ ตามแนวทางของท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และท่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่กำกับกระทรวงแรงงาน และเชื่อว่าการจัดงานดังกล่าวจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นว่าประชาชนที่ตกงาน ว่างงาน จะสามารถเข้ามาหาตำแหน่งงานว่างภายในงานได้ โดยเราจะมีบริษัทต่างๆ เปิดบูธไว้รองรับประชาชน
    “ผมตั้งเป้าให้กรมการจัดหางานจัดหาตำแหน่งงานว่างไว้ 4 แสนตำแหน่ง วันนี้ได้มาแล้วกว่า 2 แสนตำแหน่ง จ้างงานภาครัฐกว่า 4 แสนตำแหน่ง ส่งแรงงานทำงานต่างประเทศกว่า 1 แสนตำแหน่ง รวมถึงมีโครงการช่วยนักศึกษาจบใหม่ co-payment  50 เปอร์เซ็นต์ จำนวน 2 แสนตำแหน่ง รวมแล้วจะมีตำแหน่งงานว่างกว่า 1 ล้านอัตรา"
    นายสุชาติกล่าวต่อว่า ในส่วนของนักศึกษาจบใหม่นั้น ทางรัฐบาลมีนโยบายหรือมีความตั้งใจที่จะแก้ไขและช่วยเหลือน้องๆนักศึกษาที่จบใหม่ เนื่องจากรู้ว่าสภาวะทุกวันนี้เป็นโอกาสของนายจ้าง ตลาดเป็นของนายจ้าง จึงต้องช่วยเหลือเด็กจบใหม่ให้มีงานทำ เพื่อให้น้องๆ มีประสบการณ์ เพื่อให้น้องๆ มีฐานเงินเดือนที่สูงขึ้นในอนาคต
    อย่างไรก็ตาม คาดว่าหากมีการจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง ค่าจ้าง 15,000 ต่อเดือน ระยะเวลา 1 เดือน จะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 15,000 ล้านบาท จ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง ค่าจ้าง  15,000 ต่อเดือน ระยะเวลา 6 เดือน จะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 90,000 ล้านบาท และจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง ค่าจ้าง 15,000 ต่อเดือน ระยะเวลา 12 เดือน จะมีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 180,000 ล้านบาท.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.