กระทรวงทรัพย์ฯเล่นของจัดเครื่องสังเวยชุดใหญ่ไหว้ศาลปู่ตาเปิดทางตามล่าหมีควาย


เพิ่มเพื่อน    

 

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 ก.ย. 2563 ที่บริเวณไร่อ้อยทางด้านทิศตะวันตก บ้านโคกป่ากุง ม.1 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น นายอนันต์ ปิ่นน้อย   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่8(ขอนแก่น) ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการจับหมีควาย  พร้อมด้วย นายสุธรรม วงษ์จันทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเวียง ประชุมสรุปแผนการทำงานในการจับหมีควายที่ยังหลบซ่อนตัวในไร่อ้อย เนื้อที่ 27 ไร่ 3 งานของชาวบ้านโคกป่ากุง  โดยก่อนจะประชุมหารือกันนั้น นายอนันต์ได้จัดชุดเซ่นไหว้ เจ้าป่า เจ้าเขาในพื้นที่ เพื่อบอกกล่าวถึงการทำงาน และการติดตามจับหมีให้สำเร็จโดยเร็วซึ่งประกอบด้วยธูป 9 ดอก หมูปิ้งข้าวเหนียว เงาะ และน้ำแดง โดยทำการไหว้ในป่าอ้อยที่จะเข้าตรวจสอบในวันนี้

นายอนันต์   กล่าวว่า หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมโดรนตรวจจับความร้อน ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ไร่อ้อยอย่างละเอียดและพบหมีควายยังอยู่ จึงได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกว่า100 นาย เฝ้าสังเกตุการณ์บริเวณโดยรอบของไร่อ้อยรวมถึงการเปิดไฟส่องสว่างและจุดกองไฟ โดยรอบบริเวณ จนถึงเช้าตรู่ ไม่พบความเคลื่อนไหวของหมีที่เดินออกจากไร่อ้อย

"ขณะนี้ได้รายงานเหตุการณ์ไปยังผู้บังคับบัญชา และรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นทราบความคืบหน้า และยังหารือในเรื่องของการตั้งกรงตาข่ายเหล็กล้อมรอบไรอ้อย จำนวน 600 เมตร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักธุรกิจชาวอ.ด่านซ้าย จ.เลย ส่งตาข่ายดังกล่าวมาให้ รวมถึงการตั้งนั่งร้านใน 4 จุดรอบไร่อ้อย และได้เจรจากับเจ้าของไร่อ้อย ในการที่จะนำรถไถขนาดใหญ่จำนวน 3 คัน เข้าไปวิ่งในไร่อ้อย กดดันให้หมีออกจากที่ซ่อน เพื่อให้ทีมสัตว์แพทย์ทำการยิงยาสลบเพื่อจับตัวหมีให้ได้ในวันนี้ ซึ่งการเจรจากับเจ้าของไร่อ้อย ยินยอมให้เข้าพื้นที่ได้ โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้จัดงบประมาณของ ปภ. มาชดเชยในส่วนที่ต้นอ้อยเสียหายให้กับเจ้าของ ซึ่งขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว รอเพียงตาข่ายมาถึงและรถไถเข้ามาในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ก็จะลงมือปฏิบัติทันที "

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า มั่นใจว่าหมียังนอนหลับอยู่ในไร่อ้อย เพราะชุดปฏิบัติการเฝ้าสังเกตุการณ์และตรวจสอบแล้วยังไม่พบร่องรอยการออกจากพื้นที่ จึงเชื่อว่าทุกอย่างที่วางแผนการดำเนินการไว้ จะสามารถจับหมีได้สำเร็จในวันนี้
ขณะที่นายสุริยา อุตสาวงษ์ พนักงานพิทักษ์ป่า สำนักงานพื้นที่อนุรักษ์ที่8(ขอนแก่น) พร้อมผู้ใหญ่บ้านได้นำดอกไม้พร้อม ธูป 3 ดอก และของเซ่นไหว้มาบนบานศาลปู่ตาในที่นาใกล้กับไร่อ้อยเพื่อบนบานขอให้ภารกิจในวันนี้สำเร็จลุล่วง และปลอดภัยทั้ง 2 ฝ่าย ก่อนจะเดินสำรวจรอบไร่อ้อย ซึ่งยังไม่พบร่องรอยของหมีควายออกมาจากไร่อ้อย ซึ่งเชื่อว่ายังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในไร่อ้อยดังกล่าว

นายสุริยา กล่าวว่า ได้ติดตามแกะรอยและวางแผนเข้าจับหมีในไร่อ้อย ก็พบกับหมีควายตัวใหญ่ โผล่ออกมาขู่คำรามใส่พร้อมกับวิ่งไล่ทำร้ายเมื่อช่วงบ่ายของเมื่อวานที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครได้รับบาดจ็บ เพราะทุกคนวิ่งหนีได้ทัน ส่วนตนเองนั้นได้ยืนล่อเป้าให้เจ้าหน้าที่ทีมยิงยาสลบ ยิงใส่หมี แต่มุมไม่เอื้ออำนวยจึงไม่สามารถยิงได้และในขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนในการเปิดปฏิบัติการจับตัวหมีควายตามขั้นตอนต่อไป

 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก