'พิภพ' ยันพันธมิตรฯไม่เปลี่ยนจุดยืน เผยกับ 'จตุพร' เคยร่วมต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมมาก่อนยุคทักษิณ


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ย.63 - นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) เปิดเผยถึงภาพในโลกโซเชียลที่ได้พบปะกับนายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานนปช. จนถูกเชื่อมโยงเป็นประเด็นการเมืองว่า ผมกับนายจตุพร นายสุริยะใส และประธานญาติวีรชนพฤษภา2535 พบปะกันในงานต่างๆในระยะหลังอยู่เสมอ ก่อนสมัยทักษิณ เราก็เคยร่วมกันต่อสู้เพื่อคนจนและความเป็นธรรม เมื่อมีกรณีทักษิณ จุดยืนทางการต่อสู้ก็ตรงข้ามกัน สมัยต่อสู้ทางการเมือง เราไม่เคยพบกัน เมื่อวันเวลาผ่านไป ปัญหาทางการเมืองเปลี่ยนไป แต่จุดยืนของเราก็คงเดิมคือ ความเป็นธรรมกับประชาธิปไตย

"การสังสรรค์นั้นไม่เคยแลกเปลี่ยนเรื่องการต่อสู้ทางการเมืองในอดีต ส่วนในอนาคตกับขบวนการคนรุ่นใหม่ ก็แลกเปลี่ยนข้อมูลกันบ้าง เมื่อเกิดขบวนการต่อสู้ใหม่ ของคนรุ่นใหม่ ของนักเรียน นักศึกษา จำต้องพิจารณาอนาคตของประเทศชาติกันใหม่หมด การต่อสู้ทางการเมืองเพื่อนำไปสู่ระบอบประชาธิปไตยและความเป็นธรรมยังอีกยาวไกลนัก ยากที่จะคาดเดาอนาคตได้แต่ประเทศชาติต้องยังคงอยู่ ประชาชนต้องเป็นสุข ความเหลื่อมล้ำต้องลดน้อยลง การผูกขาดทางธุรกิจต้องหมดไป ขบวนการยุติธรรมต้องยุติธรรมแบบเสมอภาค การศึกษาต้องดีขึ้น เหมาะกับธรรมชาติของเด็ก การกระจายอำนาจคือคำตอบและท้ายสุด การเมือง ต้องดีขึ้น นักต่อสู้และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ต้องมีใจเป็นธรรม ต้องมีความเป็นมนุษย์ และมีมิตรภาพต่อกัน เมื่อสงครามยุติ"นายพิภพ กล่าว


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก