ยูเนสโกหนุนแข่งขันฝีมืองานช่างอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไม้ไทยครั้งแรก


เพิ่มเพื่อน    

 

 

     วันนี้ - นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับยูเนสโก กรุงเทพฯ สถาบันศิลปสถาปัตยกรรมไทยเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี มูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวันในพระอุปถัมภ์ฯ กรมศิลปากร และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดการแข่งขันฝีมืองานช่างอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไม้ครั้งแรกในประเทศไทย รับโล่พระราชทาน ภายใต้โครงการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี 

         นายชิเงรุ อาโอยางิ ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาและยกย่องฝีมือช่างไทยและความเข้าใจในหลักการอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์ ผู้สมัครจะต้องผ่านการทดสอบ 3 ด่าน ได้แก่ การทดสอบฝีมือสำหรับช่างเขียนแบบและช่างไม้ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทีมที่ผ่านการทดสอบจะได้เข้าแข่งขันรอบแรก ในเดือนมกราคม 2564 ที่พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จังหวัดเพชรบุรี และมีเพียง 3 ทีมเท่านั้นที่จะได้แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ 

  

 

          สำหรับเวทีแข่งขันฝีมืองานช่างอนุรักษ์ครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้รับความรู้และทักษะเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไม้ของไทย จากคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในวงการอนุรักษ์ของไทย ซึ่งรวมถึง อาจารย์วนิดา พึ่งสุนทร ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากร มหาวิทยาลัยต่างๆ และยูเนสโก 

         ทีมผู้เข้าร่วมจะต้องผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือที่ควบคุมโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อมีสิทธิ์เข้าแข่งขันในรอบต่อ ๆ ไป การแข่งขันครั้งนี้นับว่าเป็นโอกาสที่จะได้รับประสบการณ์จากผู้รู้ทั้งระดับชาติและนานาชาติ ได้ทดสอบทักษะของตนอย่างมีมาตรฐาน และได้รู้จักผู้ที่ทำงานในสาขาชีพเดียวกันอีกมากมาย 

 

 

         ด้านนายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรกำลังวางแผนกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อสร้างหลักสูตรช่างอนุรักษ์ที่สอดคล้องกับมาตรฐานฝีมือแรงงานเฉพาะทาง การแข่งขันในครั้งนี้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการรวบรวมผู้ที่มีฝีมือให้เข้ามาทำงานในด้านการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไม้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยกันพัฒนาอาชีพด้านอนุรักษ์ให้มีมาตรฐานทางวิชาชีพที่มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น

         การแข่งขันเป็นแบบทีม 3-4 คน ประกอบด้วยช่างเขียนแบบและช่างที่มีประสบการณ์การทำงานไม้อนุรักษ์และเชิงประเพณี เช่น ช่างไม้โครงสร้างและสถาปัตยกรรม ช่างไม้ประดิษฐ์ เป็นต้น โดยจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน ถึงวันที่ 20ตุลาคม พ.ศ. 2563 ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการสมัคร สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและรายละเอียดกิจกรรมตลอดเดือนกันยายน 2563 ถึงเดือนมกราคม 2564 ได้ทาง http://tiny.cc/contestUNESCO

 

 

 

 

   

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"