'วัฒนา' ฝากความหวังไว้ที่ ส.ว. แก้รธน.ฝ่าความขัดแย้งทางการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

14 ก.ย.63 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า "ผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พบว่าประชาชนเกินกว่าร้อยละ 60 ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยตั้ง สสร. ดังนั้น พรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 พรรคและพรรคเพื่อไทย รวมทั้งพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคจึงได้ยื่นญัตติขอแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้ง สสร. ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน แต่โดยที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว. ไม่น้อยกว่า 84 เสียง จึงเรียนมายัง ส.ว. เพื่อพิจารณา ดังนี้

(1) การตั้ง สสร. คือการคืนอำนาจให้ประชาชน แต่ไม่ใช่การตีเช็คเปล่าตามที่ ส.ว. บางท่านกล่าวหา เพราะตามร่างของรัฐบาลเมื่อร่างเสร็จจะต้องกลับมารัฐสภาเพื่อขอความเห็นชอบ หากรัฐสภาไม่เห็นชอบจะถูกส่งไปทำประชามติ หากไม่ผ่านประชามติรัฐธรรมนูญ 2560 ก็ยังบังคับใช้ต่อไป 

(2) กรุณาอย่าเอาค่าใช้จ่ายในการทำประชามติ 4,000 ล้านบาท มาเป็นข้ออ้าง เพราะตั้งแต่ยึดอำนาจจนปัจจุบัน รัฐบาลประยุทธ์ทำความเสียหายให้บ้านเมืองเกิน 5 ล้านล้านบาทแล้ว แค่จัดเก็บภาษีก็ต่ำกว่าเป้าเกิน 1 ล้านล้านบาท ส่วนการกู้เงินมากกว่า 4 ล้านล้านบาท หากไม่ลดความขัดแย้งบ้านเมืองจะเสียหายมากกว่านี้

(3) การที่ คสช. แต่งตั้งให้ท่านเป็น ส.ว. ไม่ถือเป็นความผิดเพราะท่านไม่ได้แต่งตั้งตัวเอง แต่หากท่านขัดขวางไม่ยอมให้ประชาชนไปร่างรัฐธรรมนูญจนเกิดปัญหาขึ้น ผมเชื่อว่าทุกคนจะถือเป็นความรับผิดชอบของ ส.ว. เพราะ ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลพร้อมที่จะคืนอำนาจให้ประชาชนแล้ว จึงเหลือเพียง ส.ว. เท่านั้น  

พึงระลึกว่าอำนาจเป็นของประชาชน การคืนอำนาจให้ประชาชนไปร่างรัฐธรรมนูญเองจะลดความขัดแย้งทางการเมืองและทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้โดยสันติ ขอฝากอนาคตของประเทศนี้ไว้กับ ส.ว. ทุกท่าน อยากเป็นวีรชนหรือทรชนก็เลือกเอาครับ"


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'