นายกฯยันทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ'โนอึล'พร้อมสั่งเก็บน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง


เพิ่มเพื่อน    


 18 ก.ย.63 - ที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมรับมือพายุโนอึล ที่จะพัดเข้าสู่ประเทศไทยในวันนี้ ว่า ได้ให้ทุกหน่วยงานเตรียมการมาตามลำดับ พายุจะพัดผ่านที่ไหนอย่างไร ซึ่งผ่านมาทางเวียดนาม ที่ 1 ปี เจอไป 300 กว่าลูก ของเราถือว่าโชคดีแล้ว อย่างไรก็ตาม เราต้องการเอาน้ำเหล่านี้เก็บไว้ โดยทราบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าน้ำในเขื่อนของเรา 36 แห่ง มีจำนวนน้อย ใช้การได้ไม่ถึง 30% และปีหน้าฝนจะทิ้งช่วงอีกหรือไม่ก็ยังไม่ทราบ อากาศก็เปลี่ยนแปลง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ดังนั้น ต้องเตรียมการให้พร้อม

"วันนี้ขอเตือนเส้นทางที่พายุจะพัดผ่าน โดยเฉพาะพื้นที่อีสานที่จะเกิดลมแรง ฝนตก จะต้องมีการเตรียมการขนย้ายข้าวของที่มีค่า หาที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ สูญเสียชีวิตอีกต่อไป และรัฐบาลจะดูแลหลังจากนั้น แต่ขอให้เก็บน้ำให้ได้มากที่สุดจากพายุลูกนี้ ถือเป็นช่วงท้ายที่เราจะได้น้ำ ต้องไปปรับแหล่งน้ำในพื้นที่ วันนี้นายกฯเป็นห่วงทุกอย่าง รัฐบาลเป็นห่วงประชาชนทุกคน อะไรที่จะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยได้และสามัคคีกันได้ในสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนโดยตรงเป็นสิ่งสำคัญ อันนี้ขอฝากไว้ด้วย ทั้งนี้ ในการบริหารจัดการน้ำรัฐบาลได้มีศูนย์ดูแลอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ขึ้นมาใหม่ ที่ผ่านมาศูนย์ที่รัฐบาลตั้งขึ้นได้บริหารมาโดยตลอด"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'