'สิระ'บี้ตร.ดำเนินคดีส.ส.ร่วมชุมนุม! ชู3นิ้วหราปล่อยม็อบโจมตีสถาบัน


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.ย. 63 -  ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีภาพของ ส.ส.จำนวนหนึ่งปรากฎระหว่างการเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งระหว่างการชุมนุมได้มีการบุกรุกรื้อรั้วแผงกั้นเหล็กรอบสนามหลวงและการพักค้างคืนของกลุ่มผู้ชุมนุม อาจจะเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกหรือไม่ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศในที่ชุมนุมว่าให้ยุติการชุมนุม เพราะไม่ได้ขออนุญาตใช้สถานที่ แต่ทางผู้ชุมนุมไม่ฟังเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะ ส.ส.จำนวนหนึ่ง ที่แสดงตัวด้วยการชูสามนิ้วในสถานที่ห้ามชุมนุม ทั้งที่เป็น ส.ส.ที่ถือเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ยังทำผิดกฎหมายเสียเอง จึงไม่ทราบว่าเป็นพฤติกรรมที่ขาดจิตสำนึกหรือไม่

นายสิระ กล่าวว่า เมื่อ ส.ส.เหล่านี้เข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ก็ถือเป็นประชาชนคนหนึ่ง เทียบเท่ากับ ประชาชน แกนนำม็อบทุกคน เพราะฉะนั้นหากมีการดำเนินคดีทางกฎหมาย ส.ส.พวกนี้ต้องได้รับโทษอย่างเท่าเทียม จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินคดีกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมด้วย ไม่เช่นนั้นตำรวจต้องรับผิดชอบฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่

“ตลอดระยะเวลาของการชุมนุมที่เกิดขึ้น มีการโจมตีให้ร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งบุคคลที่เข้ามาเป็น ส.ส.มีหน้าที่ต้องปกป้องสถาบันชาติ และกษัตริย์ ต้องกล่าวคำปฏิญาณในการเข้ารับตำแหน่ง แต่การเข้าร่วมแบบนี้ ท่านได้ทำหน้าที่ตามที่ได้กล่าวคำปฏิญาณไว้หรือไม่” นายสิระ ระบุ

เมื่อถามว่า การเข้าร่วมชุมนุมของ ส.ส.เป็นเพียงแค่การสังเกตการณ์หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ส.ส.ที่เป็นทำหน้าที่สังเกตการณ์ กับ ส.ส.ที่ไปเข้าร่วมชุมนุม แบบเป็นพวกเดียวกันด้วยการชูสามนิ้ว ภาพที่ออกมาสู่สาธารณชน ก็คงเห็นได้ชัดอยู่แล้ว.

 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก