'ไพบูลย์' โวยเลขาสภาฯเขี่ยญัตติยื่นศาล รธน.ทิ้ง ขู่ฟ้องอาญา ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ย.63 - ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยไม่ได้บรรจุญัตติ ขอให้รัฐสภาส่ง 4 ญัตติของฝ่ายค้านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ว่า รู้สึกไม่สบายใจ เพราะมีกระบวนการพยายามไม่ให้มีการพิจารณาเรื่องนี้ในรัฐสภา เมื่อเลขาสภาฯมีการอ้างข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ตนเองกลับไปตรวจสอบพบปัญหาเรื่องความชอบกฎหมาย เพราะกฎหมายวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยดำเนินการและปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่ของรัฐสภาได้ ประกอบกับปัญหาที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้วภายหลังได้มีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสภา จึงอยู่ในอำนาจที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยได้

“การที่เลขาสภาฯมากล่าวว่าไม่สามารถบรรจุญัตติของผมได้ เพราะมีปัญหาทางกฎหมายอาจเป็นการทำให้ผมเสียหายและเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157 หากญัตติของผมไม่ได้รับการบรรจุเข้าสภา ผมจะดำเนินการฟ้องคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยผมจะฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเพื่อรักษาความชอบด้วยกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ในการประชุมรัฐสภาวันที่ 23 พ.ย. ส่วนตัวจะนำเรื่องความไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 4ฉบับต่อไป” นายไพบูลย์ กล่าว


อยู่เพื่อเรียนรู้กันไป... ไทยโพสต์ ๒๕ ปี...เข้าเบญจเพสพอดิบพอดี เทียบแล้วก็รุ่นราวคราวเดียวกับคนรุ่นใหม่ ที่จัดชุมนุมกันอยู่ในช่วงเวลานี้

เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'