'อิทธิพล' ยันไร้ใบสั่งจากรัฐบาล กรมศิลป์ทำตามกฎหมายแจ้งจับหมุดคณะราษฎร 2563


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ย.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า เรื่องนี้ได้มอบหมายให้กรมศิลปากรแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานทุ่งพระเมรุตั้งแต่ปี 2520 เพราะกรณีที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความเสียหาย เป็นความเสื่อมไปของพื้นที่ ซึ่งกฎหมายที่เราใช้คือ มาตรา 10 พ.ร.บ.โบราณสถานปี 2504 มีโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 3 ปี เป็นการนำวัตถุอื่นที่ไม่เคยมีอยู่เดิมมาใส่เข้าไป เราแจ้งความตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าเรื่องนี้เราดำเนินการตามกฎหมาย รัฐบาลไม่ได้ให้นโยบายพิเศษอะไร ทุกกรณีที่เกิดขึ้นกับโบราณสถานเราก็จะดำเนินการเช่นนี้ ย้ำไม่มีนโยบายพิเศษ สำหรับหมุดที่ถูกถอนออกไปขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บไว้เป็นของกลางในคดี  

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสในโลกออนไลน์เปรียบเทียบการดำเนินการระหว่างเรื่องหมุดคณะราษฎร 2563 กับหายไปของอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรือ อนุสาวรีย์ปราบกบฏ ที่หายไปก่อนหน้านี้ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายอิทธิพล กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลา เรื่องอนุสาวรีย์ฯ กรมศิลปากรได้แจ้งความไว้แล้วที่ สน.บางเขน ยืนยันทุกกรณีกรมศิลปากรจะดำเนินการตามกฎหมาย และมีการรายงานความคืบหน้ามาถึงรัฐมนตรีมาโดยตลอด ซึ่งเรื่องอนุสาวรีย์ฯยังไม่มีการรายงานความคืบหน้าเข้ามา 

เมื่อถามถึงกรณีหมุดคณะราษฎร 2475 ที่ถูกถอนหายไปก่อนหน้านี้ นายอิทธิพล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนไม่ทราบ 


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ