'บิ๊กป๊อก'ดีเดย์สัปดาห์หน้าหารือกกต.ถกเลือกตั้งท้องถิ่น


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ย.2563 - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ในสัปดาห์นี้ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยไปหารืออย่างไม่เป็นทางการร่วมกับ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสัปดาห์หน้าจะให้หารืออย่างเป็นทางการอีกครั้งให้แล้วเสร็จและได้ข้อสรุป คาดว่าภายในต้นเดือน ต.ค. จากนั้นจะแถลงข่าวเรื่องการเลือกตั้งให้สื่อมวลชนรับทราบทันที ทั้งนี้ เมื่อหารือกับ กกต.ได้ข้อสรุปแล้วจะทำเรื่องเข้าให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาทันที 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าขณะนี้มีความพร้อมลงตัวทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีเรื่องงบประมาณ จากการตรวจสอบทราบว่าทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีการตั้งงบฯ ไว้หมดแล้ว แต่ต้องถามอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งจะได้คำตอบจากทุก อปท.ภายในสัปดาห์นี้  
 
"ในสัปดาห์หน้าจะหารืออย่างเป็นทางการและต้องได้คำตอบแน่นอน อาจเป็นวันแรกเดือน ต.ค. ที่ต้องการคำตอบก่อน ตอนนี้เช็คแล้วเขาตั้งงบหมดแล้ว แต่ต้องถามเป็นทางการอีกครั้ง แต่เท่าที่ทราบมีความพร้อม เรียบร้อย มีการเลือกตั้งแน่นอน ส่วนจะเป็นเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบใดก่อน ขอเป็น ครม. ตัดสินใจ แต่ยืนยันได้เลือกตั้งแน่ ไม่ว่ารูปแบบใด เชื่อว่าไม่มีปัญหา" 
 
เมื่อถามถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การแบ่งเขตเป็นเรื่องของ กกต. ตนตอบแทนไม่ได้ เพราะกกต.เป็นคนแบ่ง โดยการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่ในครั้งนี้มีการร้องเรียน 2-3 แห่ง ว่าตนเองน่าจะอยู่ อปท.นี้ แต่กลับไปอยู่ อปท.อื่น เรื่องเหล่านี้คาดว่าสัปดาห์นี้แล้วเสร็จและหมดปัญหา โดยให้ยึดเอาตามทะเบียนบ้าน  
 


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก