ลากยาวแก้รธน.!โหวตท่วมท้นตั้งกมธ.ศึกษาก่อนรับหลักการ-ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.ย.63 - เวลา 18.40 น.บรรยากาศการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติ 6 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตึงเครียดมากขึ้น หลังจากนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เสนอให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาญัตติร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง โดยอ้างว่าเพื่อความรอบคอบเพราะวันนี้ไม่รู้หาทางออกทางไหน เหมือนเป็นทางตัน หากเดินหน้าแล้วเกิดมีมติไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วจะทำอย่างไรนั้น ท่ามกลางเสียงคัดค้านของฝ่ายค้าน และพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่เห็นด้วย และต้องการให้โหวต จนต้องมีการสั่งพักการประชุมเป็นเวลา 10 นาทีนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:ซีกรัฐบาลป่วน! 'ปชป.'ไม่เล่นด้วย ค้านตั้งกมธ.เลื่อนโหวตแก้รธน. สั่งพักประชุม 10 นาที)

ต่อมาเวลา 20.00 น.ได้กลับมาประชุมกันต่อ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล ได้แจ้งผลหารือว่า ที่ประชุมเห็นร่วมกันให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาญัตติร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง หลังจากนั้นตัวแทนพรรคภูมิใจไทย แจ้งในนามพรรคว่าเห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว ขณะที่พรรคฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย นายชวน หลีกภัย จึงเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อลงมติว่าจะให้มีการตั้งกมธ.ฯดังกล่าวหรือไม่

ผลการลงมติที่ประชุมรัฐสภามีมติ 432 ต่อ 255 เสียง งดออก 28 เสียง ไม่ออกเสียง 1 เสียง เห็นชอบญัตติด่วนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาก่อนลงมติรับหลักการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตามที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอญัตติด่วนเข้ามา

จากนั้นที่ประชุมเสนอตั้งกมธ.ฯ 45 คน สมาชิกวุฒิสภา 15 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 30 คน พรรคเพื่อไทย 8 คน พรรคภูมิใจไทย 4 พรรคก้าวไกล 3 พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 พรรคประชาชาติ 1 พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1

ขณะที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่อาจร่วมเป็นกมธ.ฯและไม่ขอตั้งกมธ.ไม่อยู่ร่วมสังฆกรรม และวอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุม และพรรคก้าวไกล ก็ไม่ส่งคนมาเป็นกมธ.เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้กำหนดเวลาพิจารณาภายใน 30วัน


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก