ปรับตำแหน่งเดียว! นายกฯเผยสัปดาห์หน้ารู้ชื่อ 'ขุนคลัง' คนใหม่


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.ย.63 -  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการหาบุคคลมาดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า สัปดาห์หน้าก็จะรู้ ทุกคนรู้จักกันทั้งหมดอยู่แล้ว ตนจำเป็นที่จะต้องคัดเลือกคนที่เหมาะสม รู้งานเศรษฐกิจ รู้งานการทำงานรัฐบาล และใจถึง เข้มแข็ง และเดี๋ยวก็ค่อยดูแล้วกัน อยากได้ใครล่ะ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายชื่อที่ออกมา ทั้งนายประสงค์ พูธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  อดีตรมว.คมนาคม และอดีตผู้บริหาร ปตท. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “3-4 คนนั้นเหรอ เอ๊ะ มันยังไม่ตรง ไม่มี” 

เมื่อถามย้ำว่า รมว.คลังคนใหม่ไม่มีใน 3 คนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีเลย เมื่อถามว่า มีชื่อนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เห็นมีใครสมัครใจกับตนเลย ตนก็ขอไปเยอะ อย่างไรก็ตาม เห็นใจรัฐบาลบ้าง ตนเองก็ต้องพูดคุยกับเขาว่าเขาพร้อมไหม ส่วนใหญ่ครอบครัวก็เป็นห่วงเป็นใยกัน บางคนพร้อมมาช่วยงานแต่ติดที่ครอบครัวของเขา แต่นี่เป็นปัญหาของประเทศ ซึ่งบางทีก็เลือกคนไม่ได้มากนัก แต่ต้องเลือกคนให้ได้ดีที่สุด ถ้าเลือกไม่ได้ต้องทำงานร่วมกันให้ได้ นั่นคือแนวทางของตน  

เมื่อถามว่า จะเป็นการปรับ ครม.เพียงตำแหน่งเดียวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตำแหน่งเดียว จะให้ปรับกี่ตำแหน่ง   

ถามว่า เผื่อจะมีการสลับตำแหน่งกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีสลับ ยังอยู่กันได้ ไม่มีปัญหาอะไร ประชุม ครม.ทุกพรรคก็มาร่วมกันทำงาน ไม่มีปัญหาอะไร มันอยู่ที่นายกฯจะประสานและบูรณาการกันได้อย่างไร ขอร้องกันว่าทำเพื่อประเทศชาติในช่วงนี้ เมื่อถามว่า นายอาคมใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่ ที่พูดมาไม่ใช่ทั้งนั้น