'บิ๊กเล็ก'ไม่หนักใจรับไม้ต่อนั่งเลขาธิการ สมช.


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ย.2563 -  ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล มีการจัดงานเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา​ สมช. 1 ต.ค. ในโอกาสครบรอบ 61 ปี โดยมี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ ​สมช.เป็นประธานในพิธีทำบุญ และมี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก​ (ผบ.ทบ.)​  และว่าที่เลขาธิการ​ สมช. รวมถึงอดีตเลขาธิการ​ สมช. อาทิ พล.อ.จรัล กุลละวณิชย์ และ พล.อ.วินัย​ ภัททิยกุล​ เข้าร่วมในพิธีด้วย 
 
นอกจากนี้ ยังได้มีพิธีส่งมอบงานให้กับเลขาธิการ​ สมช.คนใหม่ โดย พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า งาน​ สมช.มีความสำคัญและกรอบความรับผิดชอบที่กว้างขวางในแง่ของความเป็นเลขาธิการ​ สมช. ตนตั้งใจว่าจะทำหน้าเลขาธิการ​ สมช.ให้ได้ดีอย่างที่ พล.อ.สมศักดิ์ได้ทำไว้ นี่คือสิ่งตนตั้งใจ หลังจากที่คณะรัฐมนตรี​ (ครม.) ให้ตนเข้ามาทำหน้าที่นี้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ทำภารกิจพิเศษก็จะทำให้สำเร็จลุล่วง 
 
ต่อมาเวลา 09.50 น. พล.อ.สมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังส่งมอบงานเลขาธิการ สมช.ให้ พล.อ.ณัฐพล ว่า คิดว่าทุกคนทราบอยู่แล้วว่าพล.อ.ณัฐพลมีความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะมีความมุ่งมั่น มีความสามารถ จะนำ สมช.ไปในทิศทางที่เหมาะสม นอกจากนี้ พล.อ.ณัฐพลยังมีบทบาทสำคัญใน ศบค. ในเรื่องการแก้ไขปัญหาโควิด-19 จนราบรื่น ส่วนงานด้านความมั่นคงก็มีความเชี่ยวชาญ ถือว่าตนจากไปด้วยความสบายใจ เพราะมีคนมารับช่วงต่อที่มีความสามารถ อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ฝากฝังงานด้านความมั่นคงอะไรเป็นพิเศษ เพราะ พล.อ.ณัฐพลศึกษามาเยอะ มีความรู้ความสามารถ แค่ปรับตัวเล็กน้อยเท่านั้น งานด้านความมั่นคงไม่ได้มีอะไรแตกต่างกัน อีกทั้ง พล.อ.ณัฐพลอยู่กองทัพมาตลอดชีวิต การดูแลความมั่นคงระดับชาติก็ไม่มีปัญหาอะไร 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯได้ทาบทามให้ดำรงตำแหน่งอะไรหลังเกษียณอายุราชการหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า นายกฯยังไม่ได้พูดอะไร แต่ก่อนหน้านี้ได้แต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติและความมั่นคง ซึ่งคงทำตรงนั้นไปก่อน ส่วนงานอื่นๆ ให้รอฟังนายกฯ ตนอยู่แถวๆ นี้แหละ 
 
ด้าน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หลังจากนี้ตนต้องรอรับมอบนโยบายจากนายกฯก่อน วันนี้มารับมอบงานจาก พล.อ.สมศักดิ์ที่ได้ทำไว้แล้ว ทำให้มีความมั่นใจและสบายใจ เพราะ พล.อ.สมศักดิ์วางรูปแบบและกรอบเอาไว้เรียบร้อย เหลือแต่งานที่เพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งแล้วแต่นายกฯจะมอบหมาย 
 
เมื่อถามว่า มองดูสถานการณ์การชุมนุมในช่วงนี้อย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ขอเวลารับมอบงานจากนายกฯให้เรียบร้อยก่อน เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ที่เข้ามารับตำแหน่งเลขาธิการ สมช. พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่หนักใจ เพราะเท่าที่ฟังจาก พล.อ.สมศักดิ์ งานทุกอย่างเป็นไปตามระบบ จึงไม่หนักใจอะไร
 


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ