"กนกวรรณ" จวกปธ.สารสาสน์ "ไม่ใช่ผู้ใหญ่ที่น่านับถือ"เล็งแก้กม. กำกับรร.เอกชน ป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุอีก


เพิ่มเพื่อน    


1ต.ค.63-นางกนกวรรณ วิลาวัลย์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับกรณีครูพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาล โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์  ในรายการ "เรื่องลับมาก "ทางช่องเนชั่นทีวี หมายเลข  22 ที่ออกอากาศทุกจันทร์-ศุกร์ เวลาประมาณ 15.00น. โดยมีดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นพิธีกรในรายการ  ได้ซักถามปัญหาที่เกิดขึ้นและแนวทางแก้ไขว่าเป็นอย่างไร

ดร.เสรี:สิ่งที่เจ้าของโรงเรียนพูดเขาเลือกครูที่หน้าตา ต้องไปขูดหินปูน รู้สึกยังไงกับคำแถลงการณ์แบบนี้ 


กนกวรรณ : สิ่งที่ท่านพูด เป็นสิ่งที่รับไม่ได้หรอกค่ะ ทั้งสังคมที่ปรากฎชัด ดิฉันเองไม่ต้องไปตัดสินแล้ว และโดยส่วนตัว หลังจากการรับฟังที่ท่านพูด ท่านเป็นผู้ใหญ่ ดิฉันไหว้ท่านก่อนด้วยความเคารพนับถือ เราคนไทยนะคะอาจารย์ แตสิ่งที่ท่านแสดงออก คำพูดของท่าน ท่านไม่ใช่ผู้่ใหญ่ที่น่านับถือ และก็ไม่มีความสง่างาม ไม่เหมาะสม ที่จะจัดการศึกษา ดิฉันมอบหมายเลขา กช.(สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน )ส่งมาหารือ มอบหมายให้ประสานงาน เชิญให้ผู้มีอำนาจ มาหารือกัน มาหามาตรการที่เหมาะสม การประสานงานก็ให้ลูกชาย ลูกสาวมา ดิฉันก็ถามยืนยันว่า คนที่มาต้องเป็นคนที่มีอำนาจอย่างถูกต้องนะ   มาแล้วเราต้องเดินหน้า  เพราะคำตอบที่ได้เราจะต้องแถลงให้ประชาสชนและคนทั้งประเทศ ได้รับทราบรับรู้  เป็นสิ่งที่จำเป็น จะมาแบบอะไรว่างเปล่าไม่ได้  ในช่วงายวันนั้น ประชาชนจำนวนมาก  แม้แต่ผู้ปกครองที่ไม่ได้มีลูกอยู่ในห้องเรียนนั้นน ก็วิตกกังวล ดิฉัน ก็ต้องแก้สถานการณ์  ให้เจ้าหน้าที่เอากระดาษ เอ 4 หลายใบ ไปให้ผู้ปกครองเขียนข้อให้ปรับปรุง ให้เขียนเลยค่ะ ลงลายมือชื่อ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ แล้วให้ถ่ายเอกสาร  มอบให้ตัวแทนทางรร. ฝ่ายกม.โรงเรียน  และถือคึนละชุด และให้การบ้านไป คุณต้องกลับไปทำเจรจา สิ่งใดที่ทำได้เลย ทำเลย สิ่งใดที่ต้องแถลงต้องยึดตามบันทึกข้อตกลง 


ดร.เสรี :มีอยู่ประเด็นฟังแล้่วตกใจมาก  มาเพราะอยากได้เงิน 

 


กนกวรรณ: ท่านพูดไม่ถูก เป็นคำพูดไม่ให้เกียรติผู้ปกครอง ไม่ต้องอะไรมากหรอกอาจารย์  อย่างอื่นที่เราไปทำเล็กๆน้อย เหมือนเราขับรถชน เกิดอุบัติเหตุ  คู่กรณีของเราเป็นมอเตอร์ไซค์  คนยากคนจน ผิดถูกยังไง เราต้องแสดงน้ำใจก่อน แล้วเขาเป็นผูู้บริหาร เป็นเจ้าของโรงเรียน ทำไมไม่มีน้ำใจ เราเป็นคนไทยต้องแสดงน้ำใจ ดิฉันคิดว่า เป็นความอัดอั้น เหมือนเกิดกรณีต่างๆ เกิดในสังคม ที่มีการเรียกเงินไป แต่จริงๆไม่อยากได้ เอาเงินไปบริจาคต่อ เมื่อเป็นอย่างนี้ ถูกกระทำแบบนี้ๆ ก็สมควรเรียกไปก่อน  


ดร.เสรี :มีอยู่เรื่องหนึ่ง ท่านบอกตัวท่านเองเป็นครูอายุ 18 ไม่เคยมีใบอนุญาติเลย รมต.คิดว่าอย่างไร คนที่เป็นครูบาอาจารย์ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ 


กนกวรรณ : ใบประกอบวิชาชีพมันเกิดทีหลังนะคะ แต่วิญญาณรวามเป็นคนครู ต้องมีจิตสำนึกก่อน  มีหัวใจ จิตสำนึกความเป็นครูสำคัญกว่า การมีใบอนุญาตไม่ได้บ่งบอกคุณเป็นครูของแผ่นดิน ให้คนมากราบไหว้


ดร.เสรี: ครูของเขา 400 กว่าคน บอกมีใบอนุญาตไม่ถึง 200 คน 


กนกวรรณ : ดิฉันได้เรียนกับพี่น้องประชาชน ดิฉันได้มอบให้เลขาคุรุสภา พร้อมฝ่ายกฎหมายไป แจ้งความร้องทุกข็กล่าวโทษ ถ้าเกิดเจอพบใหม่อีก และตอนนี้ฮาร์ดดิส อยู่กับผู้กำกับสน..ชัยพฤกษ์ และทางตำรวจ ให้ความร่วมมืออำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครองอย่างมาก ผู้ปกครองท่านไหนอยากไปท่านให้เบอร์ ไปพบ ประสานงานได้เลย  ถ้าเกิดเหตุแบบนี้อีก ดำเนินคดีได้เลย


ดร.เสรี :ผ่านมาหลายวัน รู้สึกกรณีทำความผิดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆจำนวนคนก็เพิ่ม สถานการณ์ก็เพิ่ม เป็นแบบนี้ ทางศธ. จะจัดการอย่างไร


กนกวรรณ : วันนี้ ปลัดศธ.ท่านใหม่ ดิฉันปรึกษาหารือกับท่านและข้าราชการ  มารวบรวมความคิด และเรื่องระเบียบ แน่นอนอยืนยัน ว่าไม่ใช่ศธ.คุยกันเอง แต่ ทางกระทรวงสาะารณสุข(สธ.)ก็มาด้วย วันแรก เย็นวันนั้น ดิฉันโทรหาไปปลัดศธ. และท่านอนุทิน ชาญวีรกูล ท่านรองนายกฯ บอกว่า เราต้องทำควบคู่กัน และท่านอนุทิน บอกว่า ท่านนายกรัฐมนตรี ไลน์มาบอกว่า ทำดีแล้ว ให้ทำให้ดีที่สุด  ท่านรมว.ว่าการ ฯ ก็ห่วงใย ลงไปที่โรงเรียนเอง  คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ก็ให้กำลังใจ  บอกว่าทำดีแล้ว พวกเราทำงานร่วมกันสองกระทรวง เราเยียวยาให้ผู้ปกครอง ทางกระทรวงสาธารณสุข เยียวยาเรื่องจิตใจ  เพื่อให้สังคมได้เห็นเราทำถึงไหน และในแง่จิตเวช ทิศทางไปทางไหน 


ดร . เสรี: เขาบอกว่าคนไม่มีใบอนุญาติ ไม่ใช่ครู เป็นเพียงพี่เลี้่ยง เห็นท่านรมต.บอกว่าไม่มีในระบบ


กนกวรรณ : ไม่มีในระบบ เขาไม่เรียกพี่เลี้ยงว่าเป็นครู เป็นคำที่เรียกกันเอง   คือคนที่เจ้ามาปฎิบัติหน้าที่นี้ได้ต้องขอ ใบอนุญาต ทางโรงเรียนต้องติดต่อขอกับคุรภสภา ในการที่จะดูแลนักเรียน โรงเรียนมีความผิดค่ะ


ดร.เสรี และถ้าผิดขนาดนี้ ศธ.มีอำนาจเข้าไปสั่งปิดโรงเรียนได้ไหม   

กนกวรรณ: ในเรื่องการดูแลจะมีระบบ สั่งการอะไรต่างๆ  แต่เราคิดถึงผู้เรียนก่อน สงสารเด็ก ถ้าเราจะจัดการปุ๊ปปับ ๆเนี่ย ไม่ได้ ตอนนี้ที่เราทำคือ ณ เวลานี้ ปลัดกระทรวงกำลัง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ไปหาที่เรียนก่อน ดิฉันสั่งไปว่า ดูหาโรงเรียนที่แวดล้อม  หลักสูตรตรงกัน และดูจำนวนนักเรียนแต่ละที่เป็นยังไง และโรงเรียน.หลักสูตรพิเศษแบบนี้ จริงๆ  ต้องขอ ให้เรมว.ศธ. เป็นคนเซ็นอนุมัติ  แต่ดูแล้ว โรงเรียนทำเกิน นี่ก็ผิดอีก  เราต้องไปดูว่า จำนวนนักเรียนต่อห้องของโรงเรียนใกล้เคียงได้มาตรฐาน เราก็จะไปขอให้เด็กเข้าไป 


ดร.เสรี :นร.3,800 คน สำรวจรร.โดยรอบติดว่ามีโรงเรียนไหน มีหลักสูตรคล้ายคลังกันจะรองรับได้ไหม


กนกวรรณ:  คิดว่าระยะ 10กม.ใกล้ๆ น่าจะม เท่าที่พูดคุยผู้ปกครองส่วนหนึ่งเขามี โรงเรียนในใจแล้ว


ดร.เสรี :เท่าที่ดำเนินการตามกม. ดำเนินคดีอะไร


 กนกวรรณ:ดคีอาญา ผู้ไม่มีใบอนุญาตเป็นครู และผู้ไม่มีความชอบธรรม คุณสมบัติที่จะทำการสอน และคุรุสภาเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี และ สช.ศธ.จะดำเนินการ ขั้นตอนเกี่ยวคดีอาญา เราเดินหน้าต่อ สิ่งใดที่ปรากฎว่าเป็นความผิด ก็จะดำเนินการต่อ


ดร.เสรี :ตอนนี้เ เห็นบอกว่าชายชุดดำไปปรากฎหน้ารร.


กนกวรรณ : เราก็แจ้งตร.ไป แต่ดิฉันก็ไม่แน่ใจ เพราะเป็นข่าว ทางศธ. ขอความร่วมมือไปทางตร.ท่านผู้กำกับ บอกว่า ถ้ามีสถานการณ์อะไร  มีตร.ดูแลทุกเรื่อง  แต่ถ้าเป็นแค่ข่าวลืออย่างเดียว ก็อาจสร้างความไม่สบายใจให้สังคมได้


ดร.เสรี :มีคนบอกว่าเรื่องเกิด 20กว่าปี  เคยมีการร้องเรียนเงียบหายไป ถ้าไม่เกิดเรื่องครูจุ๋ม


กนกวรรณ :ดิฉันให้ความสำคัญ  รับฟังปัญหา รับฟังความเห็นประชาชน จากลูกๆเบาวชน  ตอนนี้ ดิฉันเป็นแม่โอ๊ะ ของลูกๆ ไปแล้ว เมื่อประเด็นนี้มา อะไรที่เป็นปัญหาเราก็ไล่เรียงกันไป  เราได้เห็นพ.ร. บ. การศึกษาเอกชน  กฎระเบียบ ที่เกี่ยวข้องกับพ.ร.บ.ที่ต้องยึดโยงกับกม.หลัก เรามาดู กม.หลักสิ่งใด ต้องแก้ไขปรับปรุงได้ ต้องแก้ไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่บนไป  หลายสิ่งแก้ไขไปแล้ว แต่เมื่อเกิดสถานการณ์แบบนี้ ถือว่าวิกฤติเป็นโอกาส  ให้ต้องแก้ไขเพื่อให้เกิดสิ่งที่เหมาะสม และต้องเป็นการป้องปราม สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต     
 


"น้องเทนนิส" เหมือนฝนหยดมาเม็ดกลางใจแล้งพี่น้องไทยในภาวะระงมโควิด! เธอกับคณะ ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ "โค้ชเช-ชัยศักดิ์" บินมาลงที่สนามบินภูเก็ตเช้าวาน (๒๖ ก.ค.๖๔) ท่ามกลางคณะต้อนรับพองาม

"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม