'บิ๊กตู่'สั่งตั้งคณะทำงานรวบรวมข้อมูลก่อนจบปัญหาบ้านพักศาล


เพิ่มเพื่อน    

26 เม.ย.61 - พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหา บ้านพักศาลอุทรณ์ภาค 5 จ.เชียงใหม่ว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบข้อมูลรวมทั้งปัญหาและความต้องการของทุกฝ่ายเรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญที่สังคมให้ความสนใจ ที่สำคัญเกี่ยวพันธ์กับการใช้งบประมาณของแผ่นดิน กฎหมายทั้งในปัจจุบันและในอนาคต เพื่อความรอบคอบในการตัดสินใจ ซึ่งตนทราบว่าท่านนายกรัฐมนตรี จะตั้งคณะทำงานขึ้นมารวบรวมข้อมูลรายละเอียดในทุกประเด็นโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับในแง่กฎหมายทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปด้วยความรอบคอบและไม่มีผลกระทบตามมา นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี จะให้คณะทำงานไปรวบรวมข้อมูลเตรียมการ เพื่อวางแนวทางการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้มีสภาพใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดหลังจากกระบวนการผ่านไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายคัดค้านตั้งธงไว้ชัดเจนว่าต้องรื้อบ้านพักศาลเท่านั้น จะหาทางออกได้หรือไม่ พล.อ.เฉชิมชัย กล่าวว่า  ได้ แต่ต้องให้เวลากับคณะทำงาน ก็ต้องมีจุดที่ลงตัวและให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ด้วยกัน ที่ตนห่วงใยก็คือประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนตนอยากให้ทุกฝ่ายยุติความเคลื่อนไหว ทั้งนี้ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในมือของท่านนายกรัฐมนตรีแล้ว และคณะทำงานจะลงไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่อยากให้มีการตอบโต้ไปมา เพราะรังแต่จะสร้างความร้าวฉานทางสังคม โดยเฉพาะสังคมในพื้นที่ซึ่งจะเป็นผลเสียหายในระยะยาวมากกว่า

เมื่อถามว่า จะดูแลอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการชุมนุม พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นการแสดงออกเรื่องของเจตนารมณ์  ไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง ซึ่งกองทัพจะสนับสนุนดูแลอำนวยความสะดวกในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งการตัดสินใจทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับเหตุผลและผลประโยชน์ของชาติเป็นหลักไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกดดันของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

"เป็นเรื่องของการขอร้องให้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เป็นการขอร้องกัน ไม่ใช่เป็นเรื่องที่คนมาชุมนุมากแล้วต้องทุบทิ้ง คงไม่ใช่ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน  แต่จะมาชุมนุมอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องอยู่ด้วยเหตุผล ถ้าปล่อยให้สังคมกดดัน แล้วไปตัดสินใจตามเสียงสังคม คงไม่ใช่ ยังมีเวลาให้คณะทำงานลงไปรวบรวมข้อมูลนี้คือเจตจำนงทั้งหมด ที่ผ่านมาแม่ทัพภาคที่ 3 ก็ลงไปคุยแล้ว ซึ่งเขาบอกอยากแสดงเจตนารมณ์ ก็ว่าไป ผมไม่ได้ซีเรียสว่าจะทำอะไรไม่ได้เลยก็เป็นการแสดงออก ก็เข้าใจแต่ต้องการสื่อว่าเราก็รับทราบความต้องการทั้งหมดอยู่แล้ว" ผบ.ทบ.กล่าวและว่า

ส่วนที่ศาลอุทรณ์ภาค 5 ออกมาระบุ ขออยู่ก่อน 10 ปีแล้วค่อยฟื้นฟูนั้น  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องของคณะทำงาน ตนไม่ใช่เจ้าของพื้นที่ เป็นเรื่องของคณะทำงาน จะรับฟังความคิดเห็นทุกกฝ่าย และนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจตามกระบวนการ ส่วนจะใช้เวลานานเท่าไหร่ ตนไม่ทราบ


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.