'สุวินัย' ยันขบวนนักศึกษา6ตุลาเป็นคอมมิวนิสต์แบบเหมาอิสต์ 'สมศักดิ์เจียม' ยังยอมรับความจริง


เพิ่มเพื่อน    

6 ต.ค.63 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ลี้ภัยอยู่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขบวนนักศึกษาเป็นคอมมิวนิสต์อยู่ภายใต้การนำทางความคิด การเมืองและการจัดตั้งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ตั้งแต่ก่อนเข้าป่าแล้วคือ ตอนเกิด 6 ตุลาก็เป็นแล้ว โดยดร.สุวินัย กล่าวว่า ผมขอร่วมยืนยันกับอาจารย์สมศักดิ์เจียมอีกคนในประเด็นนี้ครับ

ในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2519 ตอนนั้นผมเพิ่งขึ้นปี 2 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกียวโต และเพิ่งได้กลับเมืองไทยในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนเป็นครั้งแรก หลังจากได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นไปเรียนตั้งแต่เดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2517 ... ผมยังได้ไปร่วมชุมนุมประท้วงที่ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เพื่อขับไล่พลเอกประภาส จารุเสถียรเลย ผมกลับไปญี่ปุ่นตอนต้นเดือนกันยาน เพราะที่นั่นใกล้จะเปิดเทอมแล้ว

หลังจากนั้นเพียงหนึ่งเดือนก็เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา บรรยากาศของขบวนการนักศึกษาไทยในตอนนั้นคือเป็นซ้ายเต็มตัวแบบเหมาอิสต์ เมื่อเทียบกับขบวนการนักศึกษาช่วง 14 ตุลา 2516 ที่ยังออกแนวลิเบอรัล

จริงๆ ตัวผมก็อยู่ใกล้วงในของสหายคอมฯในช่วงนั้นนะ แต่ผมถูกจัดตั้งเป็นยุวชนคอมฯ (เรียกว่า ย. เป็นสถานภาพก่อนเป็น ส. หรือสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์) ภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา หนึ่งปี


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์