'สุวินัย' ยันขบวนนักศึกษา6ตุลาเป็นคอมมิวนิสต์แบบเหมาอิสต์ 'สมศักดิ์เจียม' ยังยอมรับความจริง


เพิ่มเพื่อน    

6 ต.ค.63 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ลี้ภัยอยู่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขบวนนักศึกษาเป็นคอมมิวนิสต์อยู่ภายใต้การนำทางความคิด การเมืองและการจัดตั้งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ตั้งแต่ก่อนเข้าป่าแล้วคือ ตอนเกิด 6 ตุลาก็เป็นแล้ว โดยดร.สุวินัย กล่าวว่า ผมขอร่วมยืนยันกับอาจารย์สมศักดิ์เจียมอีกคนในประเด็นนี้ครับ

ในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2519 ตอนนั้นผมเพิ่งขึ้นปี 2 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกียวโต และเพิ่งได้กลับเมืองไทยในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนเป็นครั้งแรก หลังจากได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นไปเรียนตั้งแต่เดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2517 ... ผมยังได้ไปร่วมชุมนุมประท้วงที่ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ เพื่อขับไล่พลเอกประภาส จารุเสถียรเลย ผมกลับไปญี่ปุ่นตอนต้นเดือนกันยาน เพราะที่นั่นใกล้จะเปิดเทอมแล้ว

หลังจากนั้นเพียงหนึ่งเดือนก็เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา บรรยากาศของขบวนการนักศึกษาไทยในตอนนั้นคือเป็นซ้ายเต็มตัวแบบเหมาอิสต์ เมื่อเทียบกับขบวนการนักศึกษาช่วง 14 ตุลา 2516 ที่ยังออกแนวลิเบอรัล

จริงๆ ตัวผมก็อยู่ใกล้วงในของสหายคอมฯในช่วงนั้นนะ แต่ผมถูกจัดตั้งเป็นยุวชนคอมฯ (เรียกว่า ย. เป็นสถานภาพก่อนเป็น ส. หรือสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์) ภายหลังเหตุการณ์ 6 ตุลา หนึ่งปี


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"