'ไอติม' ก็ร่วมรำลึก 6 ตุลา 19 ครบ​ 44​ ปี​ ยังไม่มีผู้ที่ต้องรับผิดชอบแม้แต่คนเดียว


เพิ่มเพื่อน    

7 ต.ค.63 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อควาความถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งครบ 44 ปีเมื่อวานนี้ โโยมีรายละเอียดดังนี้

"สังหารหมู่ธรรมศาสตร์" 44​ ปีแห่งความอยุติธรรม​

ในบรรดาความอยุติธรรมทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย​ เหตุการณ์วันที่​ 6 ตุลาคม​ 2519 คือหนึ่งในเรื่องที่ร้ายแรงที่สุด​

เพราะทั้งที่​การสังหารหมู่ครั้งนั้นเกิดขึ้นกลางเมืองหลวง​ มีผู้เสียชีวิตนับสิบ​และผู้บาดเจ็บนับร้อย​ (เป็นอย่างต่ำ) แต่ผ่านมาครบ​ 44​ ปี​ ยังไม่มีผู้ที่ต้องรับผิดชอบแม้แต่คนเดียว

ในขณะที่เป็นเรื่องสะเทือนจิตใจและสร้างบาดแผลแก่สังคมอย่างมหาศาล​ แต่​ 6 ตุลา​ กลับมีพื้นที่ในตำราเรียนของเด็กไทยเพียงไม่กี่บรรทัด​

ครั้งหนึ่ง​ ผมเคยถามคุณครูวิชาสังคมที่ StartDee​ ว่ามีหัวข้ออะไรไหมที่เขารู้สึกว่าเนื้อหายังครอบคลุมไม่พอในหลักสูตรและอยากสอนเพิ่มในแอป คำตอบแรกที่ออกมาจากพวกเขาอย่างไม่ลังเล​ คือ "6 ตุลา"

แม้เป็นเรื่องน่าดีใจ​ ที่ปัจจุบัน​คนไทยให้ความสนใจเรื่องนี้มากขึ้น​ และการสืบค้นภาพและข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์​ ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก​ แต่สิ่งหนึ่งที่สังคมไทยยังไปไม่ถึงและเทคโนโลยี​ทำให้เราไม่ได้​ คือ​การชำระประวัติศาสตร์​อัน​ "คลุมเครือ" นี้​ ให้เกิดความชัดเจน​เสียที

ดังนั้น​ ในฐานะคนทำงานด้านการศึกษาและในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง​ ผมและทีมมีหน้าที่ต้องทำให้​ "6 ตุลา" เป็นประวัติศาสตร์​ที่คนรุ่นใหม่ต้องได้รู้​ และตระหนักถึงความสำคัญ​

ไม่ใช่เพียงเพื่อเรียนรู้ข้อผิดพลาด​ของสังคม​

ไม่ใช่เพียงเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการคืนความยุติธรรม​ให้แก่ผู้เสียชีวิต

แต่เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่าประเทศไทยต้องไม่หวนซ้ำรอยเดิมอีก​ ไม่ว่าอนาคตเราจะเผชิญเหตุการณ์ที่ท้าทายความอดทนอดกลั้นของคนทั้งสังคมแค่ไหนก็ตาม
 


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'