'ณัฏฐพล'ลั่น!ไม่เหมาะสมปลุกนร.หยุดเรียนร่วมม็อบ เหตุผลกระทบโควิด ขยับเปิดเทอมหยุดชดเชยเยอะแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

13 ต.ค.63- นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.) ออกแถลงการณ์เชิญชวนนิสิต นักศึกษา และนักเรียนทั่วประเทศ ร่วมกันแสดงพลังด้วยการหยุดเรียน ในวันที่ 14 ต.ค. ว่า คิดว่าไม่เหมาะสม เพราะปีนี้เป็นปีที่เรื่องการเรียนได้รับผลกระทบอยู่แล้ว เนื่องจากมีการขยับเปิดเทอม อีกทั้งยังมีวันหยุดชดเชยพอสมควร ถ้าคำนึงอนาคตประเทศ เราต้องคำนึงว่าเด็กและเยาวชนจะได้รับความรู้มากเท่าไหร่ 

ส่วนที่บางฝ่ายคิดว่าการหยุดเรียนมาชุมนุมจะได้ความรู้มากกว่าห้องเรียนนั้น คิดว่าไม่จริง เราต้องเอาความจริงมาพูดว่าโรงเรียนเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ ให้การพัฒนาเด็กๆ ส่วนจะดีหรือไม่ดีอยู่ในขั้นตอนที่เราพยายามทำอย่างเต็มที่ ถ้าไม่ดีเราต้องปรับปรุง การรณรงค์แบบนี้สร้างความไม่เหมาะสมให้กับเด็กๆ ส่วนจะไปผูกพันกับเรื่องอื่น เช่น ว่าเคยมีการทำแบบนี้ในอดีตมาแล้วนั้น อันนี้เข้าใจได้ แต่นี่เป็นเรื่องของเด็กและเยาวชน ซึ่งต้องเอาสิ่งที่เราอาจเคยมีปัญหามาบอกกับเขาว่าอะไรควรทำหรือไม่ควรทำ 

ดังนั้นด้วยสถานการณ์ของปีนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และมีการหยุดชดเชยจำนวนมาก จึงน่าจะให้เด็กมีโอกาสได้รับความรู้มากที่สุดเท่าที่จะรับได้ และตรงกับการพัฒนาตัวเอง เพราะการเรียนรู้ที่โรงเรียนเป็นเรื่องวิชาการ กิจกรรม ตรงกับการพัฒนาตัวเอง เราต้องการเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ เป็นบุคคลที่มีสถานะที่ดีที่สุดในบริบทของเขาเอง  

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีเด็กนักเรียนหยุดเรียนเพื่อมาชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.หรือไม่ แต่กรณีโรงเรียนสตรีวิทยาที่ประกาศหยุดเรียนในวันดังกล่าว เหตุผลเป็นเรื่องสถานที่ ขณะเดียวกัน โรงเรียนสตรีวิทยาเป็นโรงเรียนที่สามารถบริหารจัดการตัวเองได้ในเรื่องของการชดเชย การเพิ่มเติมเวลา การเตรียมความพร้อมของเด็ก และการเรียนการสอนออนไลน์ ขณะที่ในวันที่ 14 ต.ค.โรงเรียนอื่นๆ ยังเปิดทำการเรียนการสอนปกติ และขอยืนยันอีกครั้งว่าการเรียนการสอนและการให้ความรู้แก่เด็กๆ ต้องใช้โรงเรียนเป็นหลัก ส่วนใครที่คิดว่ามีการเรียนการสอนที่ดีจึงไม่ต้องไปโรงเรียนนั้น ตนเห็นว่าเป็นความพร้อมสำหรับเด็กกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ยังต้องไปเรียนที่โรงเรียน 

“การมาบอกว่าหยุดเรียนเถอะ ถามว่าถ้าหยุดเรียนแล้ว7-8ชั่วโมงที่หายไป น้องๆ ได้รับความรู้ที่เพิ่มเติมศักยภาพหรือเปล่า ถ้าสามารถทำอย่างนั้นได้ผมยินดีให้หยุด ผมจะเสนอให้หยุดเองด้วยซ้ำถ้าน้องๆ หยุดแล้วได้การพัฒนาตัวเองที่ดีกว่าโรงเรียน”นายณัฏฐพล กล่าว

เมื่อถามว่า การรณรงค์ให้นักเรียนหยุดเรียนมาชุมนุมจะส่งผลเสียต่อการเรียน และสร้างความเข้าใจผิดๆ แก่นักเรียนหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เป็นกระบวนการที่พยายามสร้างความชอบธรรมของแต่ละกลุ่ม ซึ่งตนเข้าใจ เพียงแต่ว่าในการเตรียมความพร้อมของเยาวชน การสร้างการแข่งขันในอนาคตเราต้องการให้น้องๆ สะสมความรู้ให้มากที่สุด เพื่อให้เขายืนอยู่ได้ เป็นกลุ่มคนที่รองรับการเจริญเติบโตของประเทศไทย ซึ่งตรงนี้เราต้องเตรียมกันอีกหลายๆ เรื่อง. 
 


"แดงส้ม ๓ นิ้ว" เกิดการยิงกันเองในหมู่คณะ เป็นเรื่องไม่ผิดคาดหมาย! ประหนึ่ง "อาถรรพณ์แผ่นดิน" เคยเกิดเช่นนี้มาก่อนแล้วเมื่อ ๘๘ ปีก่อนโน้น!

'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"