'พิธา' เผยม็อบ 3 นิ้วโดนจับกว่า 100 คนบาดเจ็บอีกจำนวนมาก!


เพิ่มเพื่อน    

17 ต.ค.63 - นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงการสลายการชุมนุมม็อบคณะราษฎร 63 บริเวณที่แยกปทุมวัน วานนี้ว่าพยายามต่อสายเพื่อขอเจรจากับพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร63 ที่ถูกจับกุม โดยจากการพูดคุย ผบช.น. ยืนยันว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมายและขณะนี้ได้จับกุมแกนนำและผู้ชุมนุมไปแล้วกว่า 100 ราย  ส่วนมวลชนที่ยังติดค้างอยู่ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

นายพิธา กล่าวต่อว่าได้บอกว่าถ้าจะมีการจับกุมต้องกระทำอย่างละมุนละม่อม โดยจะต้องมั่นใจว่าต้องมีความปลอดภัย คนที่เจ็บป่วยต้องได้รับการปฐมพยาบาล ตนมาเจรจาเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่หยุดการสลายการชุมนุม จะต้องมีการนำรถพยาบาลเข้ามา และนำผู้ชุมนุมกลับบ้านอย่างปลอดภัย โดยใช้สถานะส.ส.ไปรับรองแกนนำที่ถูกจับกุมที่ตชด. ผู้ที่ถูกจับต้องมีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงทนาย และติดต่อญาติ

 

เมื่อถามว่า จากการติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด มีรายงานผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า มีจำนวนมาก เพราะผู้ที่เข้ามาชุมนุมไม่คิดว่าจะมีความรุนแรง ไม่มีอาวุธ มีมาแค่ร่ม ก็จะต้องดูแลกันต่อไป

“ในฐานะส.ส.ที่อยู่ในสภา ที่ขณะนี้กำลังปิดสมัยประชุม ก็ต้องเรียกร้องให้มีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ซึ่งได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านแล้วว่าเราต้องลงชื่อร่วมกันเพื่อเปิดสมัยประชุมให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการถ่วงดุลการใช้อำนาจ เหตุและผลในการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมาตรการในการควบคุมผู้ชุมนุมต่อไป ให้มีความโปร่งใส  ไม่ใช่ว่าพอจะมาก็มากันแบบนี้ ถ้ายังเป็นช่วงเปิดสมัยประชุมสภาฯ เชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เพราะเราจะสามารถใช้กรรมาธิการฯ เพื่อเรียกซักถามว่ามีแนวคิด ขั้นตอนอย่างไร"นายพิธา กล่าว


ไม้จริง คือ "ไม้มีแก่น" เช่น ไม้สัก ไม้แดง เต็ง รัง ตะแบก พะยูง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ฯลฯ ไม้เหล่านี้ ใช้สร้างบ้าน-สร้างเมือง

ทางแพร่ง 'เปิด-ปิด' เมือง
เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"