'บิ๊กตู่' ถามผมทำอะไรผิด 'สมชัย' ตอบสั้นๆตั้ง 10 ข้อ!


เพิ่มเพื่อน    

17 ต.ค.63 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุเมื่อวานนี้ว่า "ผมทำผิดอะไร" ภายหลังกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  โดยมีรายละเอียดดังนี้

ตอบให้สั้นๆ นายกรัฐมนตรีท่านนี้ทำอะไรผิดบ้าง

1. เป็นหัวหน้า คสช. ที่ครอบครองอำนาจยาวนานถึง 5 ปี ทั้งๆที่เคยรับปากว่า จะขอเวลาอีกไม่นานจะคืนความสุขให้ประชาชน

2. ร่างรัฐธรรมนูญที่สร้างความได้เปรียบให้กับตัวเองเพื่อการสืบทอดอำนาจ ทั้งแก้ระบบเลือกตั้งให้เป็นบัตรใบเดียวเพื่อทำลายพรรคคู่แข่ง ห้ามพรรคอื่นทำกิจกรรมทางการเมือง แต่ตั้งพรรคการเมืองที่แอบอิงชื่อโครงการประชานิยมที่ใช้งบประมาณของรัฐ แต่งตั้ง ส.ว.ที่เป็นพวกพ้อง และเขียนกติกาให้ ส.ว.ค้ำจุนอำนาจตน

3. เคยรังเกียจนักการเมืองคดโกง แต่เพื่อประโยชน์ทางการเมือง กลับสามารถควบรวมทั้งนักการเมืองที่เคยมีประวัติทุจริต ค้ายา มีคดีใน ปปช. เข้ามาร่วมรัฐบาลอย่างไม่กระดากอาย

4. แทรกแซงองค์กรอิสระ เขียนกฎหมายเพื่อแต่งตั้งคนของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ในองค์กรต่างๆ ทำให้การวินิจฉัยต่างๆล้วนผิดเพี้ยน เช่น นาฬิกาเพื่อนยืมได้ไม่ผิด ถือหุ้นผิดต้องพ้นหน้าที่ กู้ยืมเงินต้องยุบพรรค คำนวณ ส.ส.ปัดเศษเพื่อให้มีเสียงสนับสนุนตั้งรัฐบาลที่เพียงพอ

5. กล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ตามเนื้อหาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเพียง 3 บรรทัดยังไม่ครบถ้วน และไม่รับผิด ไม่ขอพระราชทานอภัยโทษถือเป็นการแสดงอำนาจบาดใหญ่ต่อหน้าพระพักตร์

6. ใช้งบประมาณแผ่นดิน เพื่อทำนโยบายประชานิยมหลายแสนล้านบาทเพียงเพื่อหวังคะแนนเสียงจากประชาชนโดยไม่คำนึงถึงฐานะเศรษฐกิจ เงินคงคลัง และภาระหนี้สินของประเทศ

7. บริหารราชการแผ่นดินล้มเหลว วางแผนยุทธศาสตร์ชาติเลื่อนลอย แต่งตั้งกรรมการปฏิรูปประเทศนับสิบชุด มีกรอบเวลาทำงาน 5 ปี ทำงานไปแล้ว 3 ปีเศษ มีผลงานที่สำเร็จตามแผนเพียงร้อยละ 6

8. ขาดความจริงในการปกครองระบอบประชาธิปไตยและการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ปล่อยปละให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่มีการเลือกตั้งกว่า 6 ปี และขาดแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนว่า แต่ละแห่งจะให้มีการเลือกตั้งเมื่อใด ต้องรอมติ ครม.แต่ละครั้ง

9. ขาดวุฒิภาวะ ใช้อารมณ์ แสดงถ้อยคำและพฤติกรรมกักขฬะต่อหน้าสื่อครั้งแล้วครั้งเล่าโดยไม่มีการปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ไม่เป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจที่ดีให้แก่เยาวชนในฐานะผู้นำประเทศ

10. ใช้กำลังรุนแรงในการสลายการชุมนุมที่สงบ ปราศจากอาวุธ เมื่อ 16 ตุลาคม 2563 ไม่เป็นไปตามหลักสากล ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ชุมนุม ที่เป็นเด็ก เยาวชน นักเรียน และจับกุมคุมขังประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก