นายกฯดัตช์ยอมรับคิดผิด ไม่ทูลห้ามกษัตริย์เสด็จประทับกรีซช่วงคุมโควิด


เพิ่มเพื่อน    

มาร์ก รุตเทอ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ยอมรับว่าเขาประเมินผิดพลาดที่ไม่ได้ถวายคำแนะนำทัดทานสมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีในการเสด็จแปรพระราชฐานที่กรีซ ทั้งที่ประเทศอยู่ในช่วงบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน ซึ่งทำให้ประชาชนไม่พอใจจนต้องรีบเสด็จกลับในวันรุ่งขึ้น

แฟ้มภาพ นายกฯ มาร์ก รุตเทอ

    รายงานของเอเอฟพีและบีบีซีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม กล่าวว่า สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ และสมเด็จพระราชินีแม็กซิมา ทรงร่นเวลาการพักผ่อนที่กรีซเหลือเพียงวันเดียวแล้วเสด็จกลับประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยทั้งสองพระองค์ทรงให้เหตุผลว่าทรงคำนึงถึงปฏิกิริยาที่ "แรงกล้า" ของประชาชน

    รัฐบาลดัตช์เพิ่งมีคำสั่งบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งนายกฯ รุตเทอเรียกว่า "การล็อกดาวน์บางส่วน" เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เช่น สั่งปิดบาร์, ร้านอาคาร และร้านคอฟฟีช็อปกัญชา

    นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการทั่วไป ที่รับผิดชอบเรื่องการสื่อสารและการดำเนินการของราชวงศ์ โดนวิจารณ์อย่างหนัก และถูกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงไม่ถวายคำแนะนำกษัตริย์และราชินีให้ทรงยกเลิกการเสด็จฯ ไปพักผ่อนที่กรีซ

    ในจดหมายชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอาทิตย์ รุตเทอกล่าวว่า เขารับทราบเรื่องการแปรพระราชฐานของกษัตริย์ระหว่างที่พระองค์ประทับอยู่ที่กรีซ แต่ตัวเขาประเมินผิดพลาดไป การเสด็จพักผ่อนเป็นการส่วนพระองค์นั้นอยู่ภายใต้กฎความเป็นส่วนตัว ตราบใดที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน เขาตระหนักสายเกินไปว่า การประทับที่กรีซนั้นไม่ได้เข้าข่ายกฎนี้ และไม่เข้ากับสถานการณ์การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นซึ่งเขาประกาศใช้เมื่อวันอังคารที่แล้ว

    บีบีซีกล่าวว่า กษัตริย์และราชินีเสด็จพระราชดำเนินไปกรีซด้วยเครื่องบินของรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ แต่ทั้งสองพระองค์ถูกวิจารณ์ในทันที ว่าเสด็จไปพักผ่อนในต่างประเทศทั้งที่ประชาชนได้รับคำแนะนำให้อยู่บ้านมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศซึ่งมีอัตราสูงที่สุดชาติหนึ่งในยุโรป ทั้งสองพระองค์เสด็จกลับด้วยเที่ยวบินของสายการบินเคแอลเอ็มช่วงค่ำวันเสาร์

    เนเธอร์แลนด์มีผู้ติดเชื้อโควิดรายวันมากเป็นสถิติใหม่ที่ 8,184 รายเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 234,152 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 6,811 ราย.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก