'วิษณุ'รับทุกฝ่ายหาช่องเปิดสภาวิสามัญ ครม.จ่อถกแก้วิกฤติการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

19 ต.ค. 63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายเสนอขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกแก้วิกฤติการเมืองจากการชุมนุมขณะนี้ว่า ทราบว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังหารือหาช่องทางอยู่ ทั้งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และวิปรัฐบาล เพราะไม่สามารถทำได้ง่ายและเร็ว แต่กำลังหาช่องทางอยู่ เนื่องจากได้มีพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาสมัยสามัญออกมาแล้วในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งเหลือเวลาเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น ทั้งนี้ หากต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญแทรกขึ้นมา ความจริงสามารถทำได้ตามกฎหมาย มาตรา 122 และมาตรา 123

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเองเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ทุกทาง เพราะมาตรา 122 รัฐบาลขอเปิดเอง ส่วนมาตรา 123 เป็นเรื่องของสมาชิกสภา 2 สภาเข้าชื่อ 1 ใน 3 ร้องขอต่อประธานรัฐสภาให้นำความกราบบังคมทูล เพื่อมีพระบรมราชโองการ ประกาศเรียกประชุมรัฐสภา เป็นการประชุมสมัยวิสามัญได้และหากจะเปิดต้องมี พ.ร.ฎ.ปิดสมัยประชุมวิสามัญอีกฉบับหนึ่ง เพื่อไปเปิดประชุมสภาสมัยสามัญตามปกติในวันที่ 1 พ.ย. 

ทั้งนี้ การเข้าชื่อของสมาชิกสภาเป็นเพียงการเข้าชื่อขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ โดยรัฐบาลเป็นคนปิด เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีการประสานกันให้ดี ฝ่ายหนึ่งเปิด ฝ่ายหนึ่งปิดก็จะเปิดปัญหาขึ้นได้ ดังนั้น จึงต้องประสานกันให้ดี ต้องคุยให้เข้าใจหากสมาชิกสภาขอเปิดเอง รัฐบาลจะได้คุมเวลาในการปิด เอาเป็นว่าผู้เกี่ยวข้องกำลังคุยกันอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการคุยกันในวันที่ 20 ต.ค.เลยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ไม่แน่ อาจจะวันนี้ก็ได้ แต่ต้องเป็นมติ ครม.อยู่แล้ว แต่จริงๆ วันที่ 20 ต.ค.ก็จะประชุมครม.อยู่แล้ว หากประชุมครม.วันที่ 19 ต.ค. คงตามตัวกันไม่ทันแล้ว ขอให้รอฟังก็แล้วกัน ส่วนการขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัยยังทัน อยู่ที่ว่าเปิดกี่วันและทำอะไร 

เมื่อถามต่อว่า จากเหตุการณ์มองว่าควรใช้วิธีในสภาหาทางออกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับว่าสถานการณ์มันพัฒนาไป

"จะใช้คำว่ารุนแรงก็ไม่เชิง แต่หมายความว่า มันมากขึ้นและหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นการที่จะเอาเรื่องไปพูดคุยกันในสภาก็น่ามีประโยชน์ ซึ่งประโยชน์มีหลายอย่าง และมีประโยชน์เยอะ เอาเป็นว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสีย" รองนายกฯ ระบุ

ส่วนที่มีข้อเสนอให้รัฐบาลเป็นผู้เจรจากับผู้ชุมนุมเองโดยการเปิดเวทีเจรจาเองนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ถือว่าเป็นทางออกทางหนึ่ง แต่ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนดำเนินการอยู่ 

เมื่อถามว่า มีโอกาสเป็นไปได้ไหมไม่ใช้เวทีสภา แต่รัฐบาลเปิดเวทีเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมเอง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก เมื่อถามย้ำว่า เนื่องจากแรงกดดันมาที่รัฐบาลและนายกฯ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็รับทราบ.

 


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน