7 พรรคเล็กแถลงจุดยืนปกป้องสถาบัน ยันอยู่ร่วมรัฐบาลไม่ถอนตัว


เพิ่มเพื่อน    

19 ต.ค.63 - ที่รัฐสภา กลุ่ม 7 พรรคเล็ก ประกอบด้วย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย พรรคพลังไทยรักไทย พรรคประชาภิวัฒน์ และพรรคพลเมืองไทย ร่วมกันแถลงถึงจุดยืนต่อสถานการณ์ขณะนี้ โดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย กล่าวว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พวกเราพร้อมที่จะปกป้องสถาบันกษัตริย์ เทิดทูนสถาบันชาติ และศาสนา

ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศลุกลามจากไล่นายกรัฐมนตรี แก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ ตอนนี้กลายมาเป็นเปิดหน้าจาบจ้วงสถาบันภายใต้ข้ออ้างการกล่าวว่าปฎิรูปสถาบัน พลังธรรมใหม่ จึงมีจุดยืนปกป้องสถาบันซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติ

“ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดการชุมนุมโดยสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง เช่นฝ่ายรัฐบาลต้องพิจารณาทบทวนว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ณ วันนั้นอาจจะมีความจำเป็น เพราะมีการจาบจ้วงสถาบันอย่างไม่เคยมีมาก่อนแต่พอมาถึงวันนี้แล้วรัฐบาลต้องทบทวน”นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องอำนวยความสะดวกให้กับม็อบ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถสุขา ระบบไฟฟ้าในสถานที่ชุมนุม เพื่อป้องกันมือที่สามที่จะมาลอบทำร้ายผู้ชุมนุมและจะมีการป้ายสีว่ารัฐบาลเป็นคนทำ รัฐบาลควรจะใช้หลักรัฐศาสตร์แทนหลักนิติศาสตร์ต่อผู้ชุมนุมที่ล้วนแต่เป็นลูกหลานของเราที่จะเป็นผู้สร้างอนาคตของชาติต่อไป ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานเขาเหล่านี้จะสรุปบทเรียนได้ว่าความจริงคืออะไรและสถาบันพระมหากษัตริย์มีคุณูปการต่อชาติไทยอย่างไร

ขณะที่พล.ต.ทรงกลด ทิพยรัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ เมื่อ 7 พรรคเล็กยังร่วมรัฐบาลอยู่ ก็จะช่วยเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหา และจะขออยู่ร่วมกับรัฐบาล ไม่มีการถอนตัว


นี่...พูดกันตามเนื้องานเลยนะ ฝ่ายค้าน ๕-๖ พรรค "เพื่อไทย" เป็นแกนนำ พูดประจำว่า "เข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน" ในรัฐสภา จะเข้าปีที่ ๓ อยู่อีกไม่กี่เดือน

เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์