ประกันรายได้ข้าว เตรียมเข้าครม. จุรินทร์ สั่งเร่งเดินเครื่องช่วยชาวนา ทั้งค่าต้นทุนและส่วนต่างประกันรายได้


เพิ่มเพื่อน    

 

20 ตุลาคม 2563 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากกรณีที่พี่น้องเกษตรกรชาวนาสอบถามถึงโครงการประกันรายได้ปีที่2 ของรัฐบาลนั้น เรื่องนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการกระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายในเดินหน้าช่วยชาวนาเต็มที่ ล่าสุดมีคำถามมาจากเกษตรกร เช่น เกษตรกรที่ปลูกข้าวและได้ขึ้นทะเบียนไว้นั้นรัฐบาลจะจ่ายเงินค่าต้นทุนข้าว หรือค่าปรับปรุงคุณภาพข้าว ตันละ 1,000 บาท จะเริ่มจ่ายเงินได้เมื่อไร และโครงการประกันรายได้เกษตรกรที่ปลูกข้าว ปี 63/64 หรือประกันรายได้ปี2 เริ่มนับตั้งแต่วันไหนและจะมีการประกาศราคากลางที่ชาวจะได้ค่าส่วนต่าง วันที่เท่าไร เดือนอะไร เป็นต้น

         

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขอแจ้งข่าวไปถึงพี่น้องเกษตรกรชาวนาว่า ข้อมูล ณ วันนี้วันที่ 20 ตค.2563 มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวขึ้นทะเบียน 4.46 ล้านครัวเรือน จะเริ่มจ่ายค่าต้นทุนข้าวหรือค่าปรับปรุงคุณภาพข้าวตันละ 1,000 บาท ได้หลังครม. มีมติอนุมัติและบอร์ด ธ.ก.ส. หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ พิจารณาเห็นชอบให้จ่ายเงิน   ซึ่งระหว่างนี้กำลังรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่พิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องจากนั้นรัฐมนตรีจุรินทร์จะนำเข้าเพื่อขออนุมัติในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไปและนายจุรินทร์ได้ให้ฝ่ายราชการเร่งรัดขั้นตอนนี้เพื่อประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรชาวนาเต็มที่

                                   

ส่วนเรื่องการจ่ายเงินส่วนต่าง ในโครงการประกันรายได้เกษตรกรนั้น รัฐมนตรีจุรินทร์นำผ่านบอร์ดข้าวมาแล้วและกำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเข้าคณะรัฐมนตรีเช่นกัน จากนั้นเมื่อครม.เห็นชอบแล้ว ก็จะมีคณะอนุกรรมการเกณฑ์กลางพิจารณาและออกประกาศราคาเกณฑ์กลาง แล้วให้ ธ.ก.ส.สามารถจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกรภายใน 3 วัน โดยการจ่ายเงินส่วนต่างงวดแรกนั้นสำหรับเกษตรกรเพาะปลูกตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 และระบุวันคาดว่าจะเก็บเกี่ยว

 

"ขณะนี้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์แจ้งว่าความเห็นจากกระทรวงการคลังเกี่ยวกับเรื่องประกันรายได้ข้าวเพิ่งมาถึงเมื่อวาน 19ตค.2563 ตอนเย็นได้ประสานสำนักงานเลขาคณะรัฐมนตรีเพื่อบรรจุเรื่องนี้เป็นวาระเข้าที่ประชุมแต่ด้วยรายละเอียดโครงการมีมากไม่สามารถเข้าเป็นวาระจรได้ ดังนั้นคาดว่าถ้าไม่ติดขัดขั้นตอนใดอีกก็สามารถเข้าคณะรัฐมนตรีอังคารหน้า 27ตค.นี้ได้ ทัน" นางมัลลิกา กล่าว


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'