ถึงทีรัสเซียกล่าวหาสหรัฐเตรียมการ'ปฏิวัติ'ในมอลโดวา


เพิ่มเพื่อน    

รัสเซียกล่าวหาสหรัฐว่ากำลังเตรียมการ "ปฏิวัติ" ในประเทศมอลโดวา อดีตสมาชิกของสหภาพโซเวียตที่กำลังจะเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ ชี้เป็นการแทรกแซงคล้ายกับที่เกิดในเบลารุสและคีร์กีซสถาน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีอีกอร์ โดดอน ของมอลโดวา (ซ้าย) พบปะกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2562

    ในแถลงการณ์ของเซอร์เกย์ นาริชคิน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองต่างประเทศของรัสเซีย (เอสวีอาร์) เมื่อวันอังคารที่ 20 ตุลาคม ระบุว่า ขณะนี้เห็นได้ชัดเจนแล้วว่าพวกอเมริกันกำลังเตรียมสถานการณ์ "ปฏิวัติ" ในมอลโดวา ที่ประธานาธิบดีอีกอร์ โดดอน ซึ่งสนับสนุนรัสเซีย กำลังหาทางชนะการเลือกตั้งอีกสมัยในเดือนพฤศจิกายน

    เอเอฟพีกล่าวว่า รัสเซียถูกกล่าวหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าพยายามก่อกวนการเลือกตั้งของสหรัฐเมื่อปี 2559 ที่ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง เมื่อวันจันทร์ทางการสหรัฐเพิ่งเปิดเผยว่า ได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับสมาชิกหน่วยข่าวกรองทหารของรัสเซีย 6 คน เกี่ยวกับการโจมตีไซเบอรทั่วโลก ซึ่งรวมถึงการพยายามก่อกวนการเลือกตั้งของฝรั่งเศสเมื่อปี 2560

    นาริชคินกล่าวโทษสหรัฐว่ากำลังพยายามโน้มน้าวให้เกิดสถานการณ์หลังการเลือกตั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ภายในประเทศอดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตที่เป็นมิตรกับรัสเซีย เช่น เบลารุสและคีร์กีซสถาน

    กรณีของเบลารุสนั้น ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก กำลังโดนประชาชนชุมนุมประท้วงขับไล่ นับแต่การเลือกตั้งเดือนสิงหาคม ที่ตัวเขาชนะแต่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง ส่วนคีร์กีซสถาน ประธานาธิบดีซูรอนไบ จีนเบคอฟ ที่สนับสนุนรัสเซีย ต้องลาออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากเกิดการชุมนุมประท้วงภายหลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีความขัดแย้ง

    แม้จะมีขนาดเล็ก แต่การเมืองในประเทศมอลโดวามีความอ่อนไหวมาช้านาน โดยประชาชนแบ่งเป็นฝ่ายที่นิยมการกระชับความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป กับฝ่ายที่ยังต้องการคงความสัมพันธ์กับรัสเซียไว้ตามเดิม

    นาริชคินกล่าวว่า สหรัฐมีความเชื่อว่า โดดอนอยู่บนเส้นทางที่จะชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 จึงได้ยุยงปลุกปั่นฝ่ายค้านมอลโดวาให้ออกมาประท้วงตามท้องถนนภายหลังการเลือกตั้ง เพื่อประณามว่าการเลือกตั้งไม่ชอบและให้จัดเลือกตั้งใหม่

    เขากล่าวหาด้วยว่า สื่อท้องถิ่นกำลังเผยแพร่ข่าวปลอม และเจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังชักชวนกองกำลังความมั่นคงของมอลโดวาให้แปรพักตร์ หากมีการชุมนุมประท้วง.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'