เปิดสภาไม่ใช่ให้ด่ากัน'ชวน'ดักคอประชุม26-27ต.ค.


เพิ่มเพื่อน    

21 ต.ค.2563 -  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 ต.ค. ว่าขั้นตอนการบรรจุระเบียบวาระการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญ จะเป็นการอภิปรายทั่วไปเพื่อหาทางออกปัญหาการชุมนุมการเมือง ซึ่งรัฐบาลต้องเป็นผู้กำหนดประเด็นในการอภิปรายตาม มาตรา 165 เพราะเป็นผู้เสนอขอเปิดสมัยวิสามัญ และจนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถบรรจุระเบียบวาระได้ เนื่องจากต้องรอให้มีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมก่อน ซึ่งสมมติว่ากรอบเวลาระหว่างวันที่ 26-27 ต.ค. ตามข่าวก็ต้องเตรียมการไว้ โดยในวันที่ 22 ต.ค. นี้จะหารือร่วมกัน 4 ฝ่าย เพื่อกำหนดเวลาให้แต่ละฝ่ายได้อภิปรายอย่างเต็มที่  ทั้งนี้ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แต่ต้องอยู่ในประเด็นที่รัฐบาลกำหนดไว้

เมื่อถามว่ากรอบเวลาการอภิปรายจะเพียงพอสำหรับการร่วมหาทางออกของปัญหาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ใช้เวลาเท่าที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด และเคยแจ้งสมาชิกรัฐสภาไปแล้วขอให้ช่วยกันให้ความคิดเห็นต่อการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในปัจจุบันเพื่อให้ปัญหาทุเลาลง ซึ่งทุกคนต่างห่วงใยบ้านเมือง อย่าไปสร้างอะไรที่ซ้ำเติมสถานการณ์

“ในการประชุมนอกรอบที่ผ่านมา มีสมาชิกบางคนที่ไม่เห็นด้วยในการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ โดยบอกว่าเปิดแล้วไม่มีประโยชน์อย่างดีก็แค่ด่ากัน ประชาชนก็เบื่อหน่าย ผมจึงบอกสมาชิกว่าอย่างนั้นจะต้องไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแบบนั้น ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เปิดสภาเพื่อไม่ไว้วางใจหรือด่ากัน”นายชวน กล่าว
 
นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยก็ไม่จำเป็นต้องขอกำลังตำรวจหรือทหารเพิ่มเติม เชื่อว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรง เพราะสภาฯเปิดกว้างให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาทำกิจกรรมได้ แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรงและปราศจากอาวุธ

ถามต่อว่าในการประชุมสภาสมัยวิสามัญ จะนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับที่อยู่ระหว่างการศึกษาของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ เข้ามาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ ยังไม่ส่งมา
 


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"