'จุรินทร์'จัดทีมอภิปรายหาทางออกประเทศอยากให้พ่วงอภิปรายญัตติแก้รธน.ด้วย


เพิ่มเพื่อน    

 

23 ต.ค.63 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำตัวแทน ส.ส.และสมาชิกพรรค ร่วมวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต

จากนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคประชาธิปัตย์ในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ที่จะมีขึ้นวันที่ 26 ต.ค.นี้  ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะประชุมส.ส.ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหารือเรื่องกรอบเวลาที่ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตยได้รับ เพื่อพิจารณาว่าจะจัดผู้อภิปรายจำนวนเท่าใด ซึ่งโดยหลักจะต้องอภิปรายตามจุดยืนของพรรค คือการยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งนับหนึ่งที่ต้องการเห็นประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญเกิดขึ้น เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันแสวงหาทางออกของประเทศ ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่เห็นพ้องและนำมากันสู่การเปิดประชุมร่วมรัฐสภา รวมทั้งจุดยืนให้ทุกฝ่ายหาทางออกของประเทศร่วมกันอย่างสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง

"พรรคประชาธิปัตย์จะเน้นการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ และเสนอทางออกว่า หลังการอภิปรายเสร็จสิ้นแล้วควรจะทำอย่างไร อย่างน้อยที่สุดคืออยากเห็นการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประกอบด้วยส.ส. ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งหมดนี้เพื่อต้องการให้มาช่วยกันทำหน้าที่กำหนดสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ว่าควรมีทางออกอย่างไรที่เป็นรูปธรรม ส่วนอะไรที่ยังเห็นต่างก็ขอให้แขวนไว้ก่อน  อะไรที่เห็นตรงกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ก็จะรับไปปฏิบัติ เพื่อช่วยกันให้ทางออกของประเทศภายใต้ความเห็นร่วมกันของรัฐสภาสามารถเป็นความหวังให้กับประชาชนได้ และพิสูจน์ให้เห็นว่าระบบรัฐสภาของประเทศอย่างเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ และการเมืองในระบอบประชาธิปไตยยังเดินไปได้"นายจุรินทร์ กล่าว

เมื่อถามว่าญัตติที่จะอภิปรายในการประชุมร่วมรัฐสภามีบางประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยง  นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ถ้ามีคำถาม รัฐบาลก็คงทำหน้าที่ชี้แจงเหตุผลต่างๆ ว่าเหตุใดจึงมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเวทีรัฐสภาเป็นเวทีที่ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น และชี้แจงทำความเข้าใจ  ต่อข้อถามที่ว่าประเด็นที่สุ่มเสี่ยงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์รัฐบาลจะชี้แจงอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ต้องเป็นไปตามกฏหมาย การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุม ซึ่งประธานรัฐสภาจะทำหน้าที่ควบคุมการประชุม ไม่มีใครมีสิทธิ์ทำนอกข้อบังคับ และนอกรัฐธรรมนูญได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้ ไม่ได้มีการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาด้วย จะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่ นานจุรินทร์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกหนึ่ง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนหยัดชัดเจนมาตั้งแต่ต้น และเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเข้าร่วมรัฐบาล และขณะนี้ก็มีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งพรรคมีจุดยืนมาตั้งแต่ต้น เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ส่วนในหมวดอื่นๆถ้าจะมีการยกร่าง ก็จะต้องสอดคล้องกับหมวด 1 และหมวด 2

 “ใจผมอยากให้มีการพิจารณาญัตติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย แต่ก็ต้องดูว่าญัตติดังกล่าวสามารถนำเข้าบรรจุระเบียบวาระการประชุมได้หรือไม่ แต่มีประเด็นเพิ่มเติมว่า ขนาดนี้มี 6 ญัตติ แต่ยังมีอีกหนึ่งญัตติ คือญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบรายชื่อ เข้าใจว่าจะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระได้ประมาณวันที่ 12 พ.ย. หรือช่วงกลางเดือนพ.ย. ซึ่งผมให้วิปพรรคประชาธิปัตย์ไปคุยกับวิปรัฐบาล หรืออาจต้องคุยกับวิป 3 ฝ่าย ว่าจะพิจารณา 6 ญัตติไปก่อนหรือรอพิจารณารวมกัน แต่หากพิจารณา 6 ญัตติไปก่อนก็อาจจะเกิดข้อกังขา ว่าทิ้งร่างหรือไม่ให้ความสนใจไอลอว์หรือไม่ หรือถ้ารอก็อาจจะถูกข้อครหาว่า รัฐบาลหรือสภาถ่วงเวลา จึงเป็นสิ่งที่วิป 3 ฝ่ายควรต้องไปหาหรือร่วมกัน แต่พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนที่จะสนับสนุน การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นทางออกของประเทศ และนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย” นายจุรินทร์ กล่าว

 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'