ผู้ช่วยทูตฝรั่งเศสโร่พบ 'รมว.ยุติธรรม' ขอความช่วยเหลือ 2 คดี


เพิ่มเพื่อน    


23 ต.ค.63 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าตนได้ให้การต้อนรับ นายเดอนีส์ แบร์ตุยต์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายศุลกากรประจำประเทศไทย และนายมิแชล อีฟว์ แบร์นาร์-อูว์แกน ผู้ช่วยทูตฝ่ายความมั่นคงภายใน ฝ่ายกิจการตำรวจ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เพื่อปรึกษาหารือเรื่องการฟอกเงินของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ โดยทางนายเดอนีส์และนายมิแชล อยากให้ทางการไทยให้การช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้และต้องการให้ช่วยสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับคดี เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือใน 2 คดี โดย คดีแรกเป็นคดีที่เครือข่ายยาเสพติด มีการโอนเงินเข้ามาในประเทศไทยให้ชาวไทยคนหนึ่ง ซึ่งตนได้มอบหมายให้ สำนักงานสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.)​ ดำเนินการในเรื่องนี้ และขอให้ทางการฝรั่งเศส ส่งหมายเลขบัญชีปลายทางและรายละเอียดต่างๆ เพื่อสืบสวนต่อไป

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า อีกคดีคือการค้าของเถื่อนแล้วมีการโอนเงินเข้ามาในไทย ซึ่งตรงนี้สามารถเอาผิดการฟอกเงิน หลีกเลี่ยงภาษี ตนได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการทันที เพราะถ้าเขารู้ตัวก่อนอาจจะมีการเปลี่ยนเส้นทางการเงิน ทั้งนี้ 2 คดีนี้เป็นเคสแรกที่ทางฝรั่งเศสขอความช่วยเหลือจากเรา แต่ยังมีอีกหลายคดีที่เขาต้องการข้อมูลและความร่วมมือจากเราด้วย ซึ่งเราจะประสานงานและทำงานร่วมกันต่อไป

"ประเทศฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับเรื่องการฟอกเงิน และถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งในปีหน้าเขาจะจัดงานสัมมนาเรื่องเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติกับการฟอกเงินในประเทศกลุ่มอาเซียน และอยากเชิญประเทศไทยเข้าร่วมงานด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ตรงนี้ผมว่าเป็นการดีที่เราจะได้ร่วมเวทีระดับนานาชาติและประสานความร่วมมือ แลกเปลี่ยนข้อมูลให้การช่วยเหลือกัน จะเป็นประโยชน์ในการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ของเครือข่ายยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติได้" นายสมศักดิ์ กล่าว.


มีคนสงสัย......!"สามสัส" ใช้อาหารเม็ด "K กวนตีน" กระมัง สมุน ๓ นิ้ว เสพถึงคลุ้มคลั่ง ออกอาละวาดกลางอากาศหนาวอย่างนั้น?โควิดกำลังระบาด รอบ ๒ แท้ๆ ทั้งบ้านเมืองใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยเจตนาไม่อยากให้มีการรวมตัวกันมากๆ 

กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?
ถึงเวลาที่ "นายกฯ ต้องทำ"